Nhà khoa học tạo hai em bé chỉnh sửa gen bị phạt 3 năm tù

05:12, 31/12/2019

Một tòa án ở Trung Quốc hôm 30-12 phạt ba năm tù và 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD) với nhà khoa học Hạ Kiến Khuê - người từng công bố đã chỉnh sửa gen cho hai bé gái sinh đôi để có khả năng miễn nhiễm virút HIV.

Một tòa án ở Trung Quốc hôm 30-12 phạt ba năm tù và 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD) với nhà khoa học Hạ Kiến Khuê - người từng công bố đã chỉnh sửa gen cho hai bé gái sinh đôi để có khả năng miễn nhiễm virút HIV.
 
Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê trong phòng làm việc của ông tại Thâm Quyến
Nhà khoa học Hạ Kiến Khuê trong phòng làm việc của ông tại Thâm Quyến
 
Theo báo Guardian, hôm nay 30-12, ông Hạ Kiến Khuê - nhà khoa học Trung Quốc từng chỉnh sửa gen cho hai bé gái sinh đôi Lula và Nana - đã bị tòa Trung Quốc kết án ba năm tù.
 
Trước đó tháng 11-2018, ông Hạ Kiến Khuê tuyên bố đã dùng kỹ thuật chỉnh sửa gen Crispr-Cas9 để thay đổi bộ gen của hai bé gái sinh đôi, khẳng định đây là những bé gái đầu tiên được ra đời sau khi đã có sự chỉnh sửa gen từ trong phôi thai.
 
Vào thời điểm đó, công bố của ông Hạ đã làm dấy lên luồng dư luận chỉ trích mạnh mẽ không chỉ tại Trung Quốc mà trên toàn thế giới về các vấn đề đạo đức liên quan tới nghiên cứu cũng như việc làm của ông.
 
Hôm nay 30-12, theo Hãng tin Tân Hoa xã (Trung Quốc), phiên tòa tại Thâm Quyến đã kết án ông Hạ vi phạm pháp luật Trung Quốc với việc chỉnh sửa gen nói trên, phạt ông này 3 năm tù và 3 triệu nhân dân tệ (430.000 USD).
 
Hai bị cáo khác cùng tham gia nhóm nghiên cứu của ông Hạ Kiến Khuê là Zhang Renli và Qin Jinzhou cũng bị tuyên các mức án tù và tiền phạt. Theo đó, bị cáo Zhang Renli bị tuyên 2 năm tù và 1 triệu nhân dân tệ (143.149 USD) tiền phạt. Bị cáo Qin Jinzhou bị tuyên án 18 tháng tù nhưng được hoãn thi thành án trong hai năm và phải nộp phạt 500.000 nhân dân tệ (71.574 USD).
 
Hãng tin Tân Hoa xã nêu lại phán quyết của tòa: "Ba bị cáo đã không có giấy chứng nhận phù hợp để hành nghề y khoa, và vì tham vọng nổi tiếng, giàu có đã cố tình vi phạm các quy định quốc gia trong lĩnh vực nghiên cứu và điều trị bệnh. Họ đã vượt qua lằn ranh cuối cùng của đạo đức trong nghiên cứu khoa học cũng như đạo đức y học".
 
Ông Hạ Kiến Khuê và các cộng sự đã tiến hành các thử nghiệm chỉnh sửa gen trên 7 phôi thai người vào cuối năm 2018. Thông tin này đã làm chấn động cộng đồng khoa học và y khoa thế giới.
 
Mặc dù tới nay giới khoa học vẫn hiểu rằng tới một lúc nào đó, việc chỉnh sửa gen cho những đứa trẻ chưa ra đời sẽ xảy ra, song tới nay hầu hết các nước vẫn cấm thực hiện việc này vì các lý do liên quan tới luân lý và đạo đức.
 
Ông Hạ Kiến Khuê là nhà khoa học từng làm việc tại ĐH Khoa học và công nghệ miền Nam ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Ông này bị buộc tội đã phớt lờ các quy định về khoa học cũng như đạo đức khi cố tình can thiệp, chỉnh sửa gen của hai bé gái sinh đôi Lula và Nana.
 
Ông Hạ từng nói ông muốn chỉnh sửa gen để hai bé gái có khả năng miễn nhiễm HIV, tuy nhiên trong nghiên cứu ban đầu của ông này được tạp chí MIT Technology Review công bố đầu tháng 12 lại cho thấy rất có thể ông đã không thành công trong việc tái tạo ra loại gen có thể giúp con người miễn dịch với bệnh tật.
 
(Theo tuoitre.vn)