Xử phạt hành vi quảng cáo vận tải trái quy định

04:11, 22/11/2022
(LĐ online) -  Sáng 22/11, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã làm việc và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân vì đăng thông tin quảng cáo vận tải trái quy định với tổng số tiền 37,5 triệu đồng.
 
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các trường hợp vi phạm
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông làm việc với các trường hợp vi phạm
 
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã mời ông Cao Quốc Bình (38 tuổi, ngụ đường Ngô Quyền, TP Đà Lạt), ông Nguyễn Thanh Sơn (37 tuổi, ngụ thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương) và ông Trần Hữu Minh (51 tuổi, ngụ đường Lương Thế Vinh, TP Đà Lạt) tới làm việc. Ba người này đã thừa nhận là chủ sở hữu các website và đường link trên google, nhận chạy các nội dung quảng cáo kinh doanh vận tải cho một số người mạo danh các hãng taxi đang hoạt động trên địa bàn TP Đà Lạt. Ba người trên cũng không cung cấp được các tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy theo quy định.
 
Với hành vi vi phạm trên, mỗi người bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng phạt hành chính 12,5 triệu đồng.
 
Trước đó, từ tháng 4/2022 đến nay, trên các mạng xã hội như Google, Zalo, Facebook… xuất hiện một số nhóm mạo danh các hãng taxi lớn đang hoạt động tại tỉnh Lâm Đồng, tham gia vận chuyển hành khách chủ yếu từ sân bay Liên Khương về thành phố Đà Lạt. 
 
Cụ thể, khi hành khách tìm kiếm với từ khóa “taxi Đà Lạt” trên Google và các nền tảng xã hội sẽ thấy nhiều nhóm với các trang web giả mạo Taxi Lado, Taxi Mai Linh… thông báo vận chuyển hành khách 24/24 giờ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. 
 
Tuy nhiên, tất cả các nhóm này đều có cùng 1 số điện thoại di động. Khi gọi tới, người nghe luôn nhận mình là tổng đài của các hãng taxi trên và sẽ điều xe tới đón hành khách. Nhưng hành khách sẽ phải trả số tiền cao hơn nhiều lần so với giá của công ty chính hãng.
 
Ngay sau khi tỉnh Lâm Đồng phát hiện có trường hợp hành khách bị tài xế taxi ở Sân bay Liên Khương “làm giá”, thu tiền cước cao hơn giá doanh nghiệp đăng ký niêm yết, Sở Giao thông vận tải Lâm Đồng tổ chức chấn chỉnh hoạt động vận tải hành khách từ Sân bay Liên Khương tới thành phố Đà Lạt. 
 
Tại Văn bản số 1140/SGTVT-QLVT, Sở nêu rõ đối với các đơn vị taxi đã có phương án kê khai giá theo tuyến thành phố Đà Lạt đi Sân bay Liên Khương và ngược lại thì phải thực hiện theo đúng hình thức đã đăng ký. Đối với các trường hợp không đăng ký phương án hình thức theo chuyến, theo giờ thì tiếp tục thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3, Điều 6 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/1/2020 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.
 
Vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.
 
DIỄM THƯƠNG