Colombia phá vỡ âm mưu ám sát Phó Tổng thống Francia Márquez

06:59, 11/01/2023

Phó Tổng thống Márquez cho biết lực lượng an ninh đã phát hiện khoảng 7-9kg vật liệu nổ được cài đặt trên tuyến đường dẫn đến nơi ở của gia đình bà tại thành phố Yolombó.

Phó Tổng thống Colombia Francia Márquez
Phó Tổng thống Colombia Francia Márquez

Ngày 10/1, Phó Tổng thống Colombia Francia Márquez cho biết lực lượng an ninh nước này vừa phá vỡ một âm mưu ám sát bằng chất nổ nhắm vào bà và gia đình.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Phó Tổng thống Márquez cho biết lực lượng an ninh đã phát hiện khoảng 7-9kg vật liệu nổ được cài đặt trên tuyến đường dẫn đến nơi ở của gia đình bà tại thành phố Yolombó, thuộc tỉnh Cauca, Tây Nam Colombia.

Trong quá trình rà soát an ninh nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống tới khu vực này, đội bảo vệ của bà Márquez đã phát hiện một túi nhựa quấn băng dính màu nâu bên trong có chứa amoni nitrat, bột nhôm và mảnh đạn.

Lực lượng rà phá bom, mìn thuộc cảnh sát Colombia đã tiến hành xử lý tại chỗ thiết bị nổ này.

Hiện nhà chức trách Colombia chưa xác định được thủ phạm của âm mưu ám sát này.

Bà Francia Márquez là nhà lãnh đạo gốc Phi đầu tiên đảm nhận chức vụ Phó Tổng thống Colombia.

Xuất thân từ tỉnh Cauca, nơi có tới 80% dân số sống trong cảnh đói nghèo, bà Márquez là một trong những nhà hoạt động môi trường nổi tiếng.

Nữ chính trị gia này đã trải qua nhiều mối đe dọa do phản đối hoạt động khai thác trái phép tại các mỏ vàng ở quê hương của bà.

(Theo TTXVN)