Cháy rừng ở Cuba vẫn diễn biến phức tạp

06:18, 27/02/2023

Vụ hỏa hoạn khởi phát 1 tuần trước ở khu vực miền núi Pinares de Mayarí, thuộc tỉnh miền đông Holguín của Cuba, đến nay vẫn chưa được kiểm soát và đã phá hủy 1.300ha rừng.

Cuba đã ghi nhận 284 vụ cháy rừng trong năm 2022. Ảnh minh họa
Cuba đã ghi nhận 284 vụ cháy rừng trong năm 2022. Ảnh minh họa

Truyền thông địa phương ngày 25/2 cho hay, máy bay M-18 đã được triển khai hỗ trợ công tác cứu hỏa song lửa vẫn tiếp tục bùng phát dữ dội bất chấp các nỗ lực phối hợp của nhiều lực lượng.

Theo các thông tin chính thức, 18 người đang được chăm sóc tại bệnh viện và không ghi nhận trường hợp tử vong.

Khoảng 1.000 người đang có mặt tại hiện trường tham gia chữa cháy. Mục tiêu chính là ngăn chặn ngọn lửa tiếp tục lan rộng và tiến sâu vào Vườn quốc gia Mensura-Piloto, đặc biệt là khu vực Pinalito, nơi có nhiều đồn điền thông và cà-phê. Vườn quốc gia Mensura-Piloto có diện tích hơn 8.480ha và là nơi sinh sống của nhiều loài động thực vật đặc hữu của Cuba.

Bí thư Tỉnh ủy Holguín Ernesto Santiesteban khẳng định, đã triển khai tất cả các biện pháp có thể và các lực lượng tham gia chữa cháy đều có kinh nghiệm dày dặn, song điều kiện tại hiện trường rất bất lợi.

Cách đây vài tuần, 1 vụ cháy rừng khác đã bùng phát gây thiệt hại nặng nề cho hơn 1.000ha rừng ở Mayarí, cũng thuộc vùng núi Holguín.

Số liệu của Cơ quan Kiểm lâm Cuba (CGB) cho thấy, nước này đã ghi nhận hơn 80 vụ cháy rừng trong tháng trước, con số tương đối cao so với cùng kỳ các năm trước đó. Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hỏa hoạn là các tỉnh cực tây Pinar del Río và cực đông Guantánamo.

Trong năm vừa qua, đảo quốc Caribe này đã chứng kiến 284 vụ cháy rừng, ảnh hưởng đến hơn 1.800ha rừng, mức thiệt hại lớn nhất trong 3 năm trở lại đây.

Giám đốc CGB Manuel Lamas Gómez cho biết, 90% các vụ cháy rừng nói trên là do người dân tự ý đốt các loại thảo mộc hoặc mía, sử dụng các phương tiện không có bộ chống tia lửa và cả hoạt động săn bắn trái phép.

Chỉ có 2-3% các vụ cháy có nguyên nhân tự nhiên như sét đánh, nắng nóng và khủng hoảng khí hậu. Theo ước tính của CGB, Cuba sẽ phải đối mặt với 320 đến 445 vụ cháy rừng trong năm 2023, gây thiệt hại từ 4.300 đến 6.000ha trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5.

Khoảng 70-75% các vụ cháy rừng trong năm 2022 xảy ra vào tháng 3 và 4. Tại Cuba, thời kỳ nguy hiểm dễ xảy ra cháy rừng là từ tháng 1-5 hằng năm, trùng với thời điểm mùa khô ở nước này.

“Giặc lửa” là mối đe dọa lớn nhất đối với đa dạng sinh học của đất nước có hơn 4 triệu ha rừng này, đồng thời gây ra những tổn thất kinh tế lớn cho Cuba.

(Theo nhandan.com.vn)