Sáu nước châu Âu quan ngại về căng thẳng Israel-Palestine

00:41, 05/03/2023

Tuyên bố chung của 6 nước châu Âu hối thúc Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.

Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023
Người biểu tình Palestine xung đột với binh sĩ Israel tại làng Beit Dajan, khu Bờ Tây ngày 17/2/2023

Ngày 4/3, 6 nước châu Âu gồm Đức, Pháp, Anh, Italia, Ba Lan và Tây Ban Nha đã phản đối các vụ tấn công gần đây khiến công dân Israel ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng thiệt mạng, đồng thời kêu gọi Israel ngừng mở rộng các khu định cư ở đó.

Tuyên bố chung của 6 nước trên hối thúc chính phủ Israel đảo ngược quyết định gần đây về việc xúc tiến xây dựng hơn 7.000 khu định cư trên khắp khu Bờ Tây bị chiếm đóng và hợp pháp hóa các tiền đồn định cư.

Trước đó, vào ngày 3/3, Đặc phái viên của Liên minh châu Âu tại Palestine, ông Sven Kuhn von Burgsdorff đã kêu gọi đưa thủ phạm ra trước công lý, sau các vụ bạo lực liên quan đến người định cư Israel khiến 1 người Palestine thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà, cửa hàng và xe hơi bị đốt cháy.

Bạo lực leo thang ở Bờ Tây bất chấp việc lãnh đạo Israel và Palestine ngày 26/2 đã gặp nhau tại Jordan và thống nhất một số giải pháp ban đầu.

Hai bên đã ký một loạt thỏa thuận, trong đó có thỏa thuận thành lập 1 ủy ban an ninh chung để nghiên cứu đổi mới cơ chế hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine thời gian tới.

Các bên cũng đồng ý tổ chức 1 cuộc họp khác do Ai Cập bảo trợ ngay trước khi diễn ra tháng Ramadan nhằm thúc đẩy tiến độ hợp tác về an ninh.

Bất chấp yêu cầu từ phía Palestine, các quan chức Israel tham dự hội nghị đã không rút lại quyết định công nhận 9 tiền đồn định cư và kế hoạch xây thêm 9.500 căn nhà ở tại Bờ Tây.

Tuy nhiên phía Israel cũng tạm ngừng phê chuẩn xây dựng các khu định cư mới trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tới.

(Theo nhandan.com.vn)