Chính phủ Thái Lan miễn thị thực cho du khách Trung Quốc để thúc đẩy du lịch

06:22, 14/09/2023

Trong buổi họp chính thức đầu tiên ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một số biện pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế trong đó bao gồm chương trình miễn thị thực để thu hút du khách và giảm giá điện, dầu hỏa, hoãn nợ nông nghiệp.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong buổi họp Chính phủ ngày 13/9
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin trong buổi họp Chính phủ ngày 13/9

Phát biểu sau cuộc họp, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cho biết, kể từ ngày 25/9 đến ngày 29/2/2024, Thái Lan sẽ miễn thị thực cho du khách đến từ hai nước Trung Quốc và Kazakhstan nhằm tìm cách thúc đẩy ngành du lịch.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là du khách từ hai quốc gia này sẽ không phải nộp đơn xin thị thực trước khi tới Thái Lan nữa. Chương trình này hiện chỉ được triển khai tạm thời để có thể đánh giá tác động của nó”.

Hiện nay, Thái Lan đang miễn thị thực cho du khách từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Du khách tới từ các quốc gia và vùng lãnh thổ này có thể được lưu trú ở Thái Lan trong 30 ngày. Riêng các du khách Trung Quốc khi tới du lịch Thái Lan vẫn phải xin và nộp phí để được cấp thị thực nhập cảnh.

Việc hỗ trợ ngành du lịch là một trong những ưu tiên của ông Srettha khi ông đang tìm cách đẩy mạnh chi tiêu cá nhân và thúc đẩy nên kinh tế, hiện đang chỉ đạt mức tăng trưởng 1,8% trong quý 2/2023. Lý do chính gây ra sự trì trệ này là sự suy giảm xuất khẩu, vốn chiếm tới 60% Tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan.

Theo dự báo của Hội đồng Phát triển Kinh tế-Xã hội quốc gia Thái Lan, nền kinh tế nước này sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,5% - 3% trong năm 2023, thấp hơn so mức dự báo 2,7% đến 3,7% trước đó. Trong khi đó, ngành công nghiệp du lịch Thái Lan, chiếm khoảng 18% GDP, đã bắt đầu hồi phục kể từ nửa cuối năm 2022, khi thủ đô Bangkok dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế. Đến quý II/2023, sự hồi phục của ngành du lịch Thái Lan đang trở nên mạnh mẽ hơn.

Trong tám tháng năm 2023, Thái Lan đã đón 17,9 triệu du khách quốc tế, tăng 3,2 triệu lượt khách so mức cùng kỳ năm trước. Trong đó, du khách Trung Quốc chiếm thị phần lớn, đạt 2,2 triệu người. Tuy nhiên, con số này chưa bằng được một nửa so với mục tiêu 5,5 triệu lượt du khách Trung Quốc mà ngành du lịch Thái Lan đang kỳ vọng.

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo, Thái Lan sẽ đón tiếp khoảng 29 triệu lượt du khách quốc tế trong năm 2023, cao hơn nhiều so với mức 11,5 triệu của năm 2022. Mặc dù vậy, con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 39 triệu lượt khách đến Thái Lan trong năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Các doanh nghiệp Thái Lan đang rất trông đợi chính sách miễn thị thực mới của Chính phủ với tin tưởng rằng nó sẽ giúp thu hút thêm lượng du khách Trung Quốc và tăng thu nhập cho nền kinh tế Thái Lan trong quý cuối năm, mùa du lịch cao điểm.

Cũng trong cuộc họp ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan cũng nhất trí hoãn các khoản nợ cho nông dân và các doanh nghiệp nhỏ trong vòng ba năm. Đồng thời, kể từ ngày 1/1 năm tới, các nhân viên chính phủ sẽ được trả lương hai tuần một lần.

Ngoài ra, Chính phủ đã thông qua quyết định giảm giá điện từ 4,45 bạt/số điện xuống còn 4,10 bạt kể từ tháng tới và duy trì giá dầu diesel bán lẻ ở mức dưới 30 bạt/lít kể từ ngày 20/9 bởi đây là loại nhiên liệu quan trọng cho ngành vận tải.

(Theo nhandan.com.vn)