WHO hối thúc các quốc gia nhanh chóng ký kết thỏa thuận toàn cầu về đại dịch

05:47, 28/05/2024

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ sớm được ký kết sau khi các cuộc thương lượng đã không cán được đích vào thời hạn chót sau 2 năm rưỡi đàm phán.

Khóa họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 77
Khóa họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 77

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh tiến độ đàm phán và đạt được thỏa thuận mang tính bước ngoặt về việc phòng chống và ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Phát biểu khai mạc khóa họp Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 27/5, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ tin tưởng rằng một thỏa thuận sẽ sớm được ký kết sau khi các cuộc thương lượng đã không cán được đích vào thời hạn chót sau 2 năm rưỡi đàm phán.

Theo ông Tedros, tiến trình đàm phán gặp nhiều khó khăn do tính chất phức tạp về mặt kỹ thuật, pháp lý và chính trị, bên cạnh khung thời gian vô cùng gấp rút.

Ông nhấn mạnh dù chưa đạt được thỏa thuận, song các nước đều thể hiện sự nhất trí, quyết tâm xây dựng thỏa thuận về ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Dự kiến, trong 6 ngày diễn ra hội nghị (đến ngày 1/6), các nhà đàm phán sẽ trình bày kết quả đàm phán về thỏa thuận này trước WHA - sự kiện có sự tham gia của 194 nước thành viên WHO.

Ngoài ra, hội nghị sẽ đánh giá tình hình và đưa ra định hướng cho các bước tiếp theo.

Song song với nỗ lực đàm phán về thỏa thuận toàn cầu, WHA sẽ thảo luận về việc sửa đổi Quy định Y tế quốc tế (IHR).

IHR được thông qua lần đầu tiên vào năm 1969, tạo lập khuôn khổ pháp lý quốc tế để ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu.

Các nhà quan sát cho rằng, những đề xuất sửa đổi IHR, trong đó có quy định tăng cường tính linh hoạt cho hệ thống cảnh báo các quốc gia về nguy cơ dịch bệnh toàn cầu, có khả năng được thông qua trong hội nghị WHA tuần này.

(Theo TTXVN)