Đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc ngày càng hư hỏng nghiêm trọng

KHÁNH PHÚC 03:27, 25/08/2023

Sau hơn 3 năm “đắp chiếu” thi công, tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc đang hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng nền đường bị sụt lún, “ổ trâu”, “ổ voi” xuất hiện dày đặc; bờ taluy 2 bên đường bị sạt lở, đứt gãy; cầu cống và nhiều hạng mục công trình khác… bị hư hỏng, xuống cấp khiến người dân lo lắng, bất an.

Sụt lún nghiêm trọng tại km 7+150 đến km7+300 trên đường tránh phía Nam Bảo Lộc, 
đoạn qua phường Lộc Sơn
Sụt lún nghiêm trọng tại km 7+150 đến km7+300 trên đường tránh phía Nam Bảo Lộc, đoạn qua phường Lộc Sơn

XUỐNG CẤP NGHIÊM TRỌNG

Tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc có tổng chiều dài 15,6 km với điểm đầu tại xã Lộc Châu và điểm cuối là xã Lộc Nga. Tổng mức đầu tư toàn dự án là hơn 800 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công từ 31/8/2017 do Công ty Cổ phần BT20 - Cửu Long làm chủ đầu tư, với nhiều nhà thầu thi công như Công ty Việt Ren, Công ty Đông Mê Kông và Công ty Vật liệu xây dựng Số 1 (FICO). Tuyến đường này được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, với mục đích giảm tải cho Quốc lộ 20 qua trung tâm TP Bảo Lộc để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thời điểm khởi công, người dân địa phương rất vui mừng và đặt nhiều kỳ vọng dự án sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ trong năm 2019.

Thế nhưng đến năm 2020, dự án này thi công được khoảng 70% thì tạm dừng do “đội vốn” và “đắp chiếu” đến nay đã hơn 3 năm. Sau khi ngừng thi công, nhiều khu vực trên tuyến đường này trở thành những bãi tập kết rác thải của người dân địa phương. Đặc biệt, nhiều hạng mục của dự án bị hư hỏng, xuống cấp gây thất thoát, lãng phí.

Bờ taluy tại một con dốc trên đường tránh phía Nam Bảo Lộc bị sạt lở nghiêm trọng
Bờ taluy tại một con dốc trên đường tránh phía Nam Bảo Lộc bị sạt lở nghiêm trọng

Cụ thể, tại km 7+150 đến km7+300 qua phường Lộc Sơn đã xảy ra tình trạng sụt lún nền đường nghiêm trọng kéo dài hơn 120 m. Sau 20 ngày xảy ra sụt lún, tại khu vực này đã bị đứt gãy nghiêm trọng và nền đường bị lún sâu hơn 1 m tạo thành hố sâu, hang hốc nằm âm dưới nền đường. Cùng với đó đang xuất hiện thêm nhiều vết nứt, với độ hở từ 30 - 40 cm kéo dọc trên nền đường trong phạm vi hơn 120 m. Xung quanh khu vực này còn xuất hiện nhiều vết nứt sâu chạy vào vườn sản xuất của người dân địa phương.

Ông Phan Hoàng Anh, ngụ xã Lộc Nga, phản ánh: “Đường tránh tạm dừng thi công quá lâu khiến nhiều hạng mục, công trình bị hư hỏng, xuống cấp gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông. Nhìn vào những tồn tại, bất cập đang xảy ra trên tuyến đường tránh, người dân chúng tôi cảm thấy xót xa khi kinh phí Nhà nước đầu tư vào tuyến đường này đang bị lãng phí. Tuyến đường thi công dang dở cũng là 1 trong những nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vào hồi tháng 3/2023 khiến 2 ông cháu tử vong”.

Cùng với đó, tại nhiều vị trí, mặt đường xuất hiện dày đặc “ổ trâu”, “ổ voi” và cả những hố sâu. Nhiều đoạn dốc qua phường Lộc Sơn và xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc), nền đường bị nước mưa chảy xói mòn tạo thành những hang hốc, rãnh thoát nước ngay giữa đường gây nguy hiểm đối với người tham gia giao thông.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, bờ taluy tại nhiều vị trí trên tuyến đường tránh qua các phường B’Lao, Lộc Sơn và xã Lộc Nga bị sạt lở, đứt gãy nghiêm trọng. Đặc biệt, tại 2 cây cầu trên đường tránh là cầu Nau Sri (qua xã Lộc Nga) và cầu Minh Rồng qua Khu công nghiệp Lộc Sơn bị nước mưa chảy làm sạt lở uy hiếp các mố cầu.

Cận cảnh vị trí sụt lún làm đứt gãy mặt đường tạo thành hố sâu hơn 1 m 
trên đường tránh đoạn qua phường Lộc Sơn
Cận cảnh vị trí sụt lún làm đứt gãy mặt đường tạo thành hố sâu hơn 1 m trên đường tránh đoạn qua phường Lộc Sơn

MONG ĐƯỜNG TRÁNH SỚM HOÀN THÀNH

Đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc “đắp chiếu” đã và đang gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân sinh sống, sản xuất dọc 2 bên tuyến đường. 

Ông Cao Sự, người dân phường Lộc Sơn, phân trần: “Đường chưa hoàn thành nên chưa thể đưa vào sử dụng. Thế nhưng, tuyến đường đã tạm dừng thi công hơn 3 năm nay, khiến việc lưu thông qua lại của người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Hàng trăm tỷ đồng đã được đầu tư vào tuyến đường này, nên người dân địa phương chúng tôi mong muốn chính quyền các cấp, Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải quan tâm đầu tư kinh phí tiếp tục thi công để sớm hoàn thành đưa vào sử dụng tuyến đường này”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, thời gian qua, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về những tồn tại, bất cập đang xảy ra tại Dự án Tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc. Qua đó, kiến nghị, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành xem xét để có phương án bố trí kinh phí sớm thi công hoàn thành Dự án.

“Ổ voi”, “ổ trâu” xuất hiện dày đặc trên mặt đường
“Ổ voi”, “ổ trâu” xuất hiện dày đặc trên mặt đường

Tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của người dân TP Bảo Lộc liên quan đến đường tránh phía Nam. Qua đó, khẩn thiết đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan tập trung xử lý dứt điểm ý kiến, kiến nghị của cử tri, sớm đưa công trình vào sử dụng, tránh gây lãng phí.

Mới đây, vào ngày 9/8/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tiếp tục có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc đầu tư hoàn thiện tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc. Công văn là sự tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri tha thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư quan tâm, xem xét ưu tiên sớm đầu tư hoàn thiện đưa vào khai thác tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc trong thời gian tới.

Ông Huỳnh Minh Chánh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, TP Bảo Lộc, cho biết: “Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND các cấp và Đoàn Đại biểu Quốc hội cho thấy, cử tri địa phương đặc biệt quan tâm đến tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc. Những phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến đường tránh là nhu cầu tất yếu, chính đáng, thiết thực phù hợp với sự phát triển chung của thành phố. Từ nhu cầu thực tế, chính đáng của người dân, TP Bảo Lộc kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quan tâm để bố trí kinh phí sớm hoàn thành dự án đường tránh đưa vào sử dụng, tạo niềm tin cho Nhân dân”.