Triển khai biện pháp khắc phục sự cố sạt trượt trên đèo Prenn

NGUYỄN NGHĨA - THỤY TRANG 12:36, 02/04/2024

(LĐ online) - Ngày 2/4, Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra sơ bộ đoạn tuyến trên đèo Prenn, nơi xảy ra sự cố sạt trượt đất đá tại Km 224 - Km225+200 để đề ra các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Khu vực mái ta luy dương tại Km 224 - Km225+200
Lực lượng kiểm lâm tổ chức cưa hạ một số cây thông sát đỉnh mép taluy dương
Lực lượng kiểm lâm tổ chức cưa hạ một số cây thông sát đỉnh mép taluy dương

Sau khi khảo sát thực tế, chính quyền địa phương đã thống nhất tổ chức chặt hạ 10 cây thông nằm ở sát mép phía trên đỉnh mái ta luy dương, có nguy cơ ngã đổ. 

Ngay trong sáng cùng ngày, Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Ban Quản lý rừng Lâm Viên và các đơn vị chức năng tổ chức phân luồng giao thông và tiến hành cưa hạ các cây thông này.

Sau khi cưa hạ, lực lượng kiểm lâm tổ chức dọn dẹp hiện trường để đảm bảo lưu thông tại cung đèo này
Sau khi cưa hạ, lực lượng kiểm lâm tổ chức dọn dẹp hiện trường để đảm bảo lưu thông tại cung đèo này

Các cán bộ của Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh cho biết, do đoạn tuyến này có cấu tạo địa chất là đá cứng, nên trong phương án thi công ban đầu không có kế hoạch xây kè ta luy chắn đất. 

Hiện tại, vì đoạn đèo này mới được thi công và đưa vào sử dụng, địa chất và địa hình vẫn chưa được ổn định, dẫn đến việc xảy ra một số hiện tượng sạt trượt nhỏ. Thông thường nếu muốn ổn định địa chất, cần khoảng 1, 2 năm. Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh cho biết sẽ tiếp tục theo dõi và nghiên cứu, đánh giá về địa hình, địa chất để cóthể đưa ra giải pháp gia cố ổn định mái ta luy trên đoạn tuyến này cũng như trên một số đoạn khác trên đèo Prenn.

Cơ quan chức năng đã phải cưa hạ khoảng 10 cây thông để đảm bảo an toàn giao thông

Trước đó, vào chiều 1/4/2024, sau trận mưa lớn kéo dài, đã xảy ra sự cố sạt trượt đất đá ở phần mái ta luy dương tại đoạn tuyến này. May mắn là chỉ có một khối lượng nhỏ đất đá bị tràn xuống đường và không gây thiệt hại về người và tài sản. Ngay khi sự cố xảy ra, Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh đã triển khai lực lượng dọn dẹp để đảm bảo an toàn giao thông tạm thời. 

Theo các chuyên gia, thông thường nếu muốn ổn định địa chất ở các cung đèo sau khi tác động thi công, cần khoảng 1, 2 năm

Tuyến đèo Prenn sau đó vẫn được tổ chức hoạt động giao thông bình thường.

Từ sự cố này, Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, sẽ tiếp tục thường xuyên theo dõi và bám sát tình hình, để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nếu có và để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân và du khách khi đi trên đèo Prenn.