Bảo Lộc: Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

KHÁNH PHÚC 19:35, 15/05/2024

(LĐ online) - Chiều 15/5, UBND TP Bảo Lộc tổ chức Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06/CP); đồng thời, triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 tại TP Bảo Lộc
Quang cảnh hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 tại TP Bảo Lộc

Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 thành phố và Đại tá Nguyễn Tấn Vũ - Trưởng Công an TP Bảo Lộc chủ trì hội nghị sơ kết.

Thời gian qua, nhận thức ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06, đồng thời bám sát chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND TP Bảo Lộc đã quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể liên quan và UBND các xã, phường triển khai thực hiện Đề án một cách quyết liệt hướng tới mục tiêu đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, Công an thành phố với vai trò là cơ quan thường trực Tổ công tác đã thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tích cực tham mưu UBND thành phố và Tổ công tác của địa phương chỉ đạo thực hiện Đề án 06 một cách kịp thời, hiệu quả.

Các đồng chí chủ trì hội nghị sơ kết
Các đồng chí chủ trì hội nghị 

Để thực hiện có hiệu quả Đề án 06, UBND TP Bảo Lộc xác định, công tác tuyên truyền là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để giúp người dân thấu hiểu lợi ích mà Đề án mang lại. Theo đó, UBND TP Bảo Lộc đã chỉ đạo Công an thành phố, Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, UBND các xã, phường phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền những nội dung cơ bản của Đề án 06 tới các tầng lớp nhân dân; hướng dẫn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, lợi ích của thẻ căn cước công dân, định danh điện tử... bằng nhiều hình thức như: Xây dựng phóng sự, tin bài, qua hệ thống phát thanh, kênh thông tin truyền thông, facebook, zalo… Từ đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và nâng cao hiểu biết về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia nhằm tranh thủ sự đồng thuận, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đối với việc xây dựng và triển khai Đề án 06 của các cấp chính quyền.

Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc phát biểu khai mạc tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06
Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương phát biểu khai mạc hội nghị 

Những nhiệm vụ trọng tâm của Đề án đã được UBND TP Bảo Lộc triển khai cơ bản đảm bảo đúng tiến độ, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác cải cách hành chính, góp phần xây dựng nền tảng cơ bản phục vụ công tác chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, công dân số trên địa bàn.

Theo chức năng, nhiệm vụ, Công an TP Bảo Lộc đã tiếp nhận, giải quyết 173.871 hồ sơ trực tuyến, đạt tỷ lệ 88,16% như đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng, thông báo tạm trú, đăng ký cấp biển số xe các loại. Đồng thời, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ với hơn 2.700 trường hợp, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 9,8 tỷ đồng.

Tại bộ phận một cửa UBND TP Bảo Lộc đã tiếp nhận hơn 15.000 hồ sơ trực tuyến đạt 61,52% tổng hồ sơ thu nhận và tổng hồ sơ đã giải quyết đạt 99,31%. Tại bộ phận một cửa các phường, xã đã tiếp nhận trực tuyến hơn 54.800 hồ sơ, đạt 53% tổng hồ sơ thu nhận, tổng hồ sơ đã giải quyết đạt 99,95%.

Đồng chí Nghiêm Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Nghiêm Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Nhìn chung, trong 25 dịch vụ công thiết yếu thuộc Đề án 06, hiện nay các đơn vị liên quan trên địa bàn TP Bảo Lộc đã thực hiện tiếp nhận và giải quyết ở mức độ 3, mức độ 4 đối với các dịch vụ công thiết yếu thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương đối với các thủ tục hành chính liên quan.

Đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên lĩnh vực bảo hiểm các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) tại địa phương đã thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ căn cước công dân. Theo kế hoạch triển khai đã có liên thông dữ liệu của Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam để truy xuất dữ liệu khi người dân có BHYT. Kết quả đã thực hiện trên 141.500 người sử dụng BHYT đã đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong KCB. Qua đó, tổng số lượt tra cứu bằng CCCD khi đi đi KCB BHYT là hơn 232.860 lượt, trong đó có 183.776 lượt thành công. Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đối với phụ huynh học sinh về những tiện ích của Đề án 06, nhất là phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục.

Đại tá Nguyễn Tấn Vũ - Trưởng Công an TP Bảo Lộc phát biểu tại hội nghị
Đại tá Nguyễn Tấn Vũ - Trưởng Công an TP Bảo Lộc phát biểu tại hội nghị

Nhiệm vụ phát triển công dân số, đến nay Công an thành phố đã tiến hành thu thập, cập nhật, kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư đủ điều kiện đạt 97,71%. Toàn thành phố đã được cấp mới CCCD cho 149.429 trường hợp. Đã được cấp 126.324 tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và 2, đạt tỉ lệ 84,59%.

Đại diện lãnh đạo các xã, phường phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết
Đại diện lãnh đạo các xã, phường phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết, đồng chí Nghiêm Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà địa phương đã đạt được trong thực hiện Đề án 06 suốt 2 năm qua. Qua đó nhấn mạnh, trong thời gian tới, UBND TP Bảo Lộc, Công an thành phố, Tổ công tác Đề án 06 của thành phố và các cơ quan, đơn vị, Mặt trận, các đoàn thể và các phường, xã tiếp tục nỗ lực, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, nội dung của Đề án 06.

Trên tinh thần đó, Tổ công tác Đề án 06 của thành phố tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Đề án 06 tỉnh Lâm Đồng, trong đó tập trung triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm và một số nhiệm vụ cụ thể gắn với chủ đề “Hoàn thiện hạ tầng công nghệ, số hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu, phục vụ xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số”.