Lâm Hà: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và phong trào toàn dân luyện tập môn bơi

THÂN THU HIỀN 16:16, 22/05/2024

(LĐ online) - Ngày 22/5, tại Trường Tiểu học xã Hoài Đức, UBND huyện Lâm Hà tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và phong trào toàn dân luyện tập môn bơi năm 2024.

Ông Đinh Đức Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà phát biểu tại lễ phát động

Trong những năm qua, huyện Lâm Hà luôn quan tâm đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Bằng các việc làm cụ thể như tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao kỹ năng, kiến thức tự bảo vệ bản thân, cùng nhiều hoạt động để chăm sóc, giáo dục trẻ phòng ngừa, hạn chế những tác động tiêu cực đến trẻ em; tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Tuy nhiên, với địa hình là huyện miền núi, nhiều sông suối, ao hồ; đồng thời, nạn bạo hành, xâm hại trẻ em, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị đuối nước còn xảy ra; trong khi hệ thống nhân lực và nguồn lực dành cho công tác trẻ em còn thiếu, chưa đồng bộ… đã dẫn đến nhiều vấn đề bất cập.

Trao học bổng cho các em học sinh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đinh Đức Chí - Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Theo đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, tập trung giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước và các tệ nạn xã hội; không chơi đùa tại các địa điểm ao hồ, sông suối để tránh đuối nước; truyền thông về đường dây tư vấn, qua tổng đài điện thoại Quốc Gia về bảo vệ trẻ em để các em nắm bắt và có thể kêu gọi hỗ trợ trong trường hợp nguy cấp.

Tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, thị trấn, trường học để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học và tập luyện kỹ năng bơi, phòng chống tai nạn đuối nước.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp tổ chức tốt công tác bàn giao, tiếp nhận học sinh về nghỉ hè. Bên cạnh đó, tăng cường tổ chức các hoạt động hè tạo sân chơi ý nghĩa và lành mạnh cho các cháu thiếu niên, nhi đồng và học sinh trong toàn huyện trên tinh thần: hè vui khỏe, an toàn, bổ ích.

Các em học sinh tham gia lớp học bơi
Các em học sinh tham gia lớp học bơi

Dịp này, UBND huyện Lâm Hà đã trao tặng 10 suất học bổng (1.000.000 đồng/suất) cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời trao kinh phí hỗ trợ học bơi cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; trao quà nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Với mục đích phát triển phong trào dạy bơi, học bơi, tạo sân chơi bổ ích lành mạnh, giúp nâng cao sức khỏe, cải thiện thể chất cho học sinh, đoàn viên, đội viên, sau lễ phát động, các học sinh sẽ tham gia khai giảng lớp học bơi cho thiếu nhi được tổ chức tại hồ bơi Sao Việt (thôn Đức Thành, xã Hoài Đức).