Hiện tại Lâm Đồng vẫn là điểm đến an toàn

06:02, 28/02/2020

Thiệt hại cho ngành du lịch Lâm Ðồng là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện tại Lâm Ðồng vẫn là điểm đến an toàn bởi sự cẩn trọng trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Thiệt hại cho ngành du lịch Lâm Ðồng là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên, theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện tại Lâm Ðồng vẫn là điểm đến an toàn bởi sự cẩn trọng trong việc kiểm soát dịch COVID-19.
 
Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Cũng như nhiều địa phương khác, du lịch Lâm Đồng bị ảnh hưởng rất lớn và thiệt hại là điều không thể tránh khỏi. Gần đây nhất, sau khi làm việc với các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành lớn trên địa bàn đã thống kê được có đến 28.000 đêm phòng bị hủy vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. Nguyên nhân một phần vì lượng khách Trung Quốc trước đây đến Đà Lạt rất đông. Trong tháng 2, khách từ thị trường Hàn Quốc tăng 167%, tuy nhiên do dịch bùng phát tại Hàn Quốc, nên trong tháng 3 chắc chắn sẽ giảm mạnh. Dù bị ảnh hưởng bởi những thị trường lớn như Hàn Quốc, Trung Quốc... nhưng bù lại, du lịch Lâm Đồng vẫn đón những tín hiệu tích cực từ thị trường khách quốc tế như Thái Lan tăng trên 50%, Nga tăng 46%”.
 
Trước những khó khăn, ngành du lịch Lâm Đồng đã chủ động, linh hoạt tạo điều kiện, đồng thời có nhiều giải pháp để tháo gỡ. Cũng theo bà Ngọc, ngành du lịch đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo với các ngành thuế, tài chính cần có những chính sách về miễn giảm thuế, hỗ trợ giá cho các ngành kinh doanh du lịch, lữ hành. Ngoài ra, tỉnh cũng cần có những chính sách ưu đãi về vay mới, giãn nợ, giảm lãi suất để ổn định kinh doanh.
 
Vừa qua, ngành du lịch Lâm Đồng cũng đã có buổi làm việc với các đơn vị kinh doanh du lịch, lữ hành lớn trên địa bàn để có thể tháo gỡ những khó khăn trước mắt. Trước mắt sẽ là các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách và kích cầu du lịch, hiện tại một số đường bay thẳng đến Liên Khương đã được giảm giá 30 - 50%.
 
Để tránh bị lệ thuộc, ngành du lịch cũng đã liên kết với nhiều công ty để mở rộng các tour kết nối đến và đi từ Đà Lạt tới các khu vực trong cả nước. Đồng thời hướng đến các thị trường nhiều tiềm năng như Ấn Độ, khu vực Bắc Âu và Bắc Mỹ.
 
Ngành du lịch cũng đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, ngành Y tế để kiểm soát khách đến từ vùng dịch và đi qua vùng dịch để có những phương án phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất, đảm bảo Đà Lạt thực sự là điểm đến an toàn.
 
 Theo số liệu thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, trong tháng 2, khách đến du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng ước đạt 430.000 lượt, giảm 32,8% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế 28.000 lượt, giảm 31,7%; khách nội địa 402.000 lượt, giảm 32,9%; khách qua lưu trú 272.000 lượt, giảm 27,5% so với cùng kỳ năm 2019. Công suất phòng bình quân đến thời điểm này chỉ đạt 37%.
 
Theo ông Nguyễn Đức Thuận - Giám đốc Sở Y tế: Chiều ngày 27/2, có chuyến bay thẳng cuối cùng từ Hàn Quốc đến Cảng Hàng không Liên Khương chở 37 hành khách theo tour du lịch (đây là những người không thuộc diện theo dõi), nhưng bắt đầu từ 28/2, Sân bay Liên Khương sẽ tạm ngừng tất cả các chuyến bay thẳng đến từ Hàn Quốc. 
 
LAM ANH