Đam Rông nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

07:06, 27/06/2022
Trong những năm qua, sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Đam Rông được ngành và cả hệ thống chính trị, toàn xã hội chăm lo, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện tại địa phương.
 
Huyện Đam Rông luôn chú trọng về chất lượng giáo dục, đặc biệt là các trường học vùng sâu vùng xa, khu vực các tiểu khu trên địa bàn
Huyện Đam Rông luôn chú trọng về chất lượng giáo dục, đặc biệt là các trường học vùng sâu vùng xa, khu vực các tiểu khu trên địa bàn
 
•  NHIỀU PHƯƠNG PHÁP DẠY, HỌC HIỆU QUẢ
 
Năm học 2021-2022, tổng số cơ sở giáo dục trực thuộc UBND huyện Đam Rông là 33 đơn vị; trong đó 10 trường mầm non, 14 trường tiểu học, 9 trường THCS với tổng số học sinh của 3 cấp là 14.259 học sinh/482 lớp.
 
Là một trong những đơn vị tích cực thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học, Trường THCS Lê Hồng Phong đã chủ động xây dựng, triển khai nhiệm vụ năm học bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm; tăng cường giáo dục kỹ năng sống, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh (HS); giảm lối mòn, quan niệm giảng dạy từ chỗ “thi gì học nấy” sang “học gì thi nấy” để thúc đẩy tính tích cực chủ động, sáng tạo của HS. 
 
Thầy giáo Nguyễn Văn Thạo, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hồng Phong cho biết: “Nhà trường luôn tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên (GV) tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ quản lý; tổ chức các hoạt động hội thảo, chuyên đề, dự giờ, thăm lớp để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; phân công nhiệm vụ dựa vào sở trường để mỗi GV tự phấn đấu, phát huy trong giảng dạy. Đồng thời, nhà trường duy trì việc khảo sát, phân loại đối tượng HS, có kế hoạch phát hiện và bồi dưỡng HS có năng khiếu ở tất cả các khối lớp. Riêng HS yếu, kém, GV chủ nhiệm chủ động lên kế hoạch giúp đỡ các em trong suốt quá trình học tập, rèn luyện. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được khẳng định. Năm học 2020 - 2021, trường có 12 HS đạt học sinh giỏi cấp huyện, 6 HS đạt giỏi cấp tỉnh và 3 GV đạt GV chủ nhiệm giỏi cấp huyện”. 
 
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngay từ đầu mỗi năm học, ngành GDĐT huyện Đam Rông đã xây dựng và thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chất lượng dạy học, giáo dục; tuyên truyền, huy động cộng đồng tham gia xây dựng, phát triển nhà trường; thực hiện tốt phối hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, ngành GDĐT huyện thực hiện các phong trào thi đua và các cuộc vận động, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong mỗi cán bộ, GV, HS về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp GDĐT phát triển toàn diện ở các cấp học, bậc học. Theo đó, bậc mầm non tập trung đổi mới nội dung; thực hiện có hiệu quả chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ; xây dựng kế hoạch, lựa chọn các nội dung phù hợp với từng chủ đề, từng độ tuổi. 
 
Ở cấp học tiểu học và THCS, từ phong trào thi đua các nhà trường đã tập trung đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ phương pháp giảng dạy của GV theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; tạo điều kiện cho các tổ, nhóm chuyên môn, GV được chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng các chủ đề dạy học trong mỗi môn học và các chủ đề lồng ghép, tích hợp, liên môn. Tăng cường giáo dục đạo đức, tư vấn tâm lý HS, bồi dưỡng kỹ năng sống, tổ chức có hiệu quả các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho HS. 
 
TÍCH CỰC THAM DỰ CÁC CUỘC THI
 
Lấy chất lượng đại trà làm gốc để xây dựng chất lượng mũi nhọn, ngành GDĐT Đam Rông đã thực hiện đổi mới trong chỉ đạo, chọn lọc và bồi dưỡng đội ngũ GV, ưu tiên phát hiện HS năng khiếu để bồi dưỡng ngay từ những bài học, bài tập trong nhà trường. 
 
Năm học 2021-2022, ngành tổ chức thi và công nhận 37 HS giỏi cấp huyện bậc THCS. Tổ chức Hội thi GV chủ nhiệm lớp giỏi cấp huyện và công nhận cho 45 GV tiểu học và 24 GV THCS đạt GV chủ nhiệm giỏi cấp huyện. Tham gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học - kỹ thuật dành cho HS lần thứ 14 của tỉnh đoạt 2 giải Ba. Tham gia Cuộc thi Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho HS trung học, kết quả có 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cấp tỉnh. Tại Cuộc thi Sáng tạo cùng CodeKitten năm 2021 đoạt giải Ba và Khuyến khích... Tham gia Kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh có 10 học sinh THCS đoạt giải; trong đó có 3 giải Nhì môn Ngữ văn, Địa lý, Tin học; 1 giải Ba môn Tin học; 6 giải Khuyến khích môn Toán, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Đại lý, Tin học. 8/10 GV được công nhận giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh; trong đó có 1 giải Ba cấp tỉnh.
 
Theo Phòng GDĐT huyện Đam Rông: Trong thời gian tới, ngành GDĐT tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đổi mới phương pháp dạy và học, ứng dụng công nghệ thông tin, kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng giáo dục và hoạt động tự đánh giá tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông. Xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ thi, kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp, hiệu quả. Tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung, thực hiện quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo tinh thần “ở đâu có học sinh, ở đó có giáo viên”... 
 
THÂN THU HIỀN