Tập huấn công tác coi thi, thanh tra thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

02:06, 29/06/2022
LĐ online) - Ngày 29/6, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng - Giáo dục thường xuyên của Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng Hà Văn Thanh cho biết, Sở vừa kết thúc tổ chức hội nghị tập huấn công tác coi thi, thanh tra thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lâm Đồng.
 
Chủ trì hội nghị tập huấn là bà Phạm Thị Hồng Hải - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng thi; tham dự có đại diện Phòng PA03 (Công an tỉnh), lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các phòng chuyên môn của Sở cùng hơn 300 cán bộ, giáo viên được phân công nhiệm vụ làm trưởng điểm, phó trưởng điểm, thanh tra và thư ký của các điểm thi. 
 
Các đại biểu dự hội nghị đã nghe phổ biến nghiệp vụ công tác coi thi cho trưởng điểm, phó trưởng điểm, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát... và nội dung công tác thanh tra thi. 
 
Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi những vấn đề liên quan đến công tác tổ chức coi thi và thanh tra thi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tế, giải đáp các thắc mắc trong quy chế thi. 
 
Phát biểu tại hội nghị, bà Phạm Thị Hồng Hải chỉ đạo: Các trưởng, phó điểm thi và thành viên trong Hội đồng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung triển khai và thực hiện tốt nhiệm vụ của Kỳ thi; tiếp tục rà soát các điều kiện cần thiết để Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. 
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng sẽ diễn ra tại 38 điểm thi với 623 phòng thi và 6 phòng thi ghép. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi toàn tỉnh có 14.162 thí sinh. 
 
Theo đó, 8 giờ 00 ngày 6/7, cán bộ làm công tác thi có mặt và họp; chiều cùng ngày thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. 
 
Lịch thi bắt đầu từ sáng ngày 7/7 đến chiều ngày 8/7 theo quy định của Hội đồng thi quốc gia triển khai trên toàn quốc. 
 
Yêu cầu của kỳ thi là: Nghiêm túc, khách quan, công bằng; tổ chức kỳ thi an toàn, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối về đề thi, bài thi. Những người tham gia kỳ thi phải được tập huấn và nắm rõ quy chế thi. Những người có người thân dự thi trong năm 2022 không được tham gia công tác thi. 
 
Một số điểm mới của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 gồm: Trưởng điểm thi phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi; thí sinh vào phòng thi phải thông báo đầy đủ việc mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. 
 
Mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ tối mật đối với đề thi đều bị coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Các loại vật dụng bị cấm mang vào phòng thi, thí sinh dán thông tin cá nhân, nộp lại cho cán bộ coi thi, bỏ vào túi đựng theo quy định…
 
MINH ĐẠO