Hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

05:11, 30/11/2022
(LĐ online) - UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các Sở Y tế, Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
 
Người dân ở thôn Tân Trung, xã Tân Hà (Lâm Hà) thu dọn vệ sinh, diệt bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết
Người dân ở thôn Tân Trung, xã Tân Hà (Lâm Hà) thu dọn vệ sinh, diệt bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết
 
Thực hiện Công điện số 1576/CĐ-BYT ngày 24/11/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, UBND  tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai giám sát chặt chẽ việc xử lý triệt để vùng có dịch, vùng nguy cơ có dịch sốt xuất huyết tại các địa bàn; tổ chức phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực có ổ dịch, bảo đảm phun hóa chất đúng kỹ thuật, đánh giá chỉ số véc tơ trước và sau phun để có chỉ định phun cụ thể; xác định khu vực có nguy cơ cao để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động. 
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, cập nhật và theo dõi chặt chẽ nhóm người bệnh có nguy cơ cao (người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh nền mạn tính), chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, trang thiết bị và thuốc để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đồng thời, rà soát, điều chỉnh quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải tại các cơ sở y tế. 
 
Tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát và hỗ trợ công tác phòng, chống sốt xuất huyết, lồng ghép với kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19, tiêm vắc xin phòng Covid-19 và phòng, chống các loại dịch bệnh khác. 
 
Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng, các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tỉnh, UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải gây đọng nước, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.
 
Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh kịp thời bổ sung kinh phí theo đề xuất của Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan để bảo đảm nhu cầu đáp ứng phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh theo quy định. 
 
UBND các huyện, thành phố chỉ đạo và huy động các phòng, ban, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt loăng quăng (bọ gậy), rà soát các địa bàn, các hộ gia đình tại vùng có dịch và vùng nguy cơ có dịch phải được kiểm tra, giám sát, xử lý các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt lăng quăng (bọ gậy) theo hướng dẫn của ngành y tế. 
 
AN NHIÊN