Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng

HOÀNG SA 12:17, 10/11/2023

(LĐ online) - Ngày 10/11, Tỉnh Đoàn - Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Kỳ họp Hội đồng trẻ em tỉnh Lâm Đồng lần thứ II, năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng”.

Các đại biểu chủ trì kỳ họp
Các đại biểu chủ trì kỳ họp

Tham dự kỳ họp có đồng chí Trần Đức Lợi  - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng chí Ndu Ha Biên – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Lâm Đồng cùng đại diện HĐND tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng 30 đại biểu Hội đồng trẻ em các cấp đại diện cho hơn 220.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Kỳ họp Hội đồng trẻ em tỉnh Lâm Đồng lần thứ II, năm 2023 với chủ đề “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng”. Chính vì vậy, những ý kiến, đề xuất, câu hỏi được đại biểu của các địa phương đặt ra đều hết sức thiết thực và có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, góp phần phát huy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Một đại biểu đặt câu hỏi

Thực tế cho thấy, với sự phát triển của xã hội và khoa học công nghệ, trẻ em đã và đang được phụ huynh cho phép tiếp cận và trang bị thêm các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop để nâng cao việc học. Tuy nhiên, bên cạnh việc khai thác nguồn thông tin trên không gian mạng phục vụ cho công tác học tập, các bạn học sinh còn sử dụng các thiết bị điện tử này để giải trí, tham gia các trang mạng xã hội như: facebook, instagram, các nền tảng giải trí như tiktok, youtube.

Đồng chí Trần Đức Lợi  - Phó giám đốc Sở  giáo dục và Đào tạo chia sẻ, giải đáp các ý kiến của các đại biểu.
Đồng chí Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ, giải đáp các ý kiến của các đại biểu

Ngoài những thông tin tích cực, trên các trang mạng này còn tiềm ẩn những thông tin xấu độc có thể gây nguy hại đến trẻ em, chẳng hạn như: bị lừa, bị lợi dụng, bị đánh cắp thông tin cá nhân,... Điều này có thể dẫn đến ảnh hưởng tâm sinh lý cũng như kết quả học tập và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các bạn. Do đó, việc bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo, an toàn trên không gian mạng là điều rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Ndu Ha Biên giải đáp ý kiến của đại biểu

Tại kỳ họp, các đại biểu trong Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh, Câu lạc bộ Tư vấn đã có những chia sẻ, giải đáp các ý kiến của các đại biểu nhằm giúp nâng cao việc bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, an toàn trên không gian mạng.

Kỳ họp nhằm nắm bắt tình hình, nguyện vọng, nhu cầu của trẻ em, đặc biệt trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về những vấn đề liên quan đến sự phát triển, hoàn thiện quá đến trình đầu tư, xây dựng chủ trương, chính sách, luật pháp liên quan trẻ em. Đồng thời, đây cũng là nơi để các em cơ hội được bày tỏ quan điểm, nguyện vọng, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ em.Liên kết hữu ích