Thời tiết ngày 24/6: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, chỉ số tia UV gây hại rất cao

06:06, 24/06/2020

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên ở Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18 giờ.
 
Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Trung Bộ trời tiếp tục nắng nóng gay gắt
 
Đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, Hà Nội và Trung Bộ còn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 7.
 
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư. Nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao, nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ cũng rất dễ xảy ra.
 
Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
 
Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
 
Thời tiết các khu vực trên cả nước:
 
Hà Nội: Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối có thể có mưa rào và dông. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 28-30 độ C, nhiệt độ cao 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
 
Phía Tây Bắc Bộ: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, riêng Lai Châu - Điện Biên ngày nắng; chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 26-29 độ C, riêng khu Tây Bắc 24-27 độ C. Nhiệt độ cao 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng Lai Châu-Điện Biên 32-34 độ C.
 
Phía Đông Bắc Bộ: Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, riêng vùng núi chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 27-30 độ C, vùng núi có nơi dưới 26 độ C, nhiệt độ cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
 
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 27-30 độ C, nhiệt độ cao 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
 
Đà Nẵng Đến Bình Thuận: Ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía Bắc có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 25-28 độ C, nhiệt độ cao 35-38 độ C, phía Bắc có nơi trên 39 độ C.
 
Tây Nguyên: Ngày nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 21-24 độ C, nhiệt độ cao 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.
 
Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối mai có mưa rào và dông rải rác. Đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp 24-27 độ C, nhiệt độ cao 32-35 độ C.
 
(Theo baotintuc.vn)