Đạ Huoai: Khuyến cáo người dân không thu hoạch sầu riêng khi chưa đủ độ chín

KHÁNH PHÚC - NGỌC NGÀ 14:15, 15/06/2023

(LĐ online) - Để đảm bảo giữ uy tín, chất lượng thương hiệu Sầu riêng Đạ Huoai, huyện Đạ Huoai đã có văn bản khuyến và tuyên truyền người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định khi thu hoạch sầu riêng.

Để đảm bảo uy tín, chất lượng sầu riêng phục vụ xuất khẩu, người dân cần thu hoạch sầu riêng đúng độ tuổi và đủ độ chín theo quy định
Để đảm bảo uy tín, chất lượng sầu riêng phục vụ xuất khẩu, người dân cần thu hoạch sầu riêng đúng độ tuổi và đủ độ chín theo quy định

Năm nay, sầu riêng huyện Đạ Huoai vừa được mùa, được giá và được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là tín hiệu vui đối với người dân cũng như ngành nông nghiệp địa phương. Hiện nay, nhu cầu thu mua sầu riêng từ phía Trung Quốc tăng cao, nên một số ít thương lái cũng như người dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch sầu riêng chưa đến kỳ thu hoạch, làm giảm chất lượng cũng như uy tín sản phẩm trái sầu riêng Đạ Huoai trên thị trường.

Sầu riêng chưa đến kỳ thu hoạch có trọng lượng cao, nhưng chất lượng sản phẩm không đảm bảo, phải sử dụng các loại thuốc cấm không được các cơ quan Nhà nước cho phép sau khi thu hoạch nhằm làm chín nhanh, làm đẹp vỏ trái sầu riêng. Việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng trái sầu riêng Đạ Huoai và sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì nguy cơ mất thị trường xuất khẩu là rất cao.

UBND huyện Đạ Huoai cùng các ngành chức năng đề nghị bà con nông dân, các thương lái thu mua và các cơ sở đóng gói xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn huyện phải thu hoạch sầu riêng đúng độ tuổi chế biến, đủ độ chín, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đây là những quy định cần phải tuân thủ nghiêm ngặt để giữ uy tín, chất lượng sản phẩm sầu riêng Đạ Huoai sau thu hoạch để xuất khẩu.

Đồng thời, bà con nông dân cần tuân thủ các quy định về chất lượng sầu riêng xuất khẩu, nhằm nâng cao uy tín của nhãn hiệu Sầu riêng Đạ Huoai trên thị trường quốc tế. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng thị trường cũng như đàm phán ký lại Nghị định thư trong những lần tiếp theo, tạo thị trường ổn định cho sản phẩm sầu riêng Đạ Huoai phát triển hiệu quả, bền vững, lâu dài.

Huyện Đạ Huoai hiện có 5.980 ha sầu riêng, trong đó diện tích thu hoạch đạt 3.501 ha. Năng suất ước đạt 115,8 tạ/ha, sản lượng ước đạt 40.000 tấn. Hiện nay, giá thu mua tại vườn đối với rầu riêng Ri6 trung bình từ 45-50 ngàn đồng/kg; sầu riêng Dona trung bình từ 65-70 ngàn đồng/kg.

Hiện nay, trên địa bàn huyện mới được phê duyệt 7 mã vùng trồng với diện tích 325 ha (còn 45 mã vùng đang chờ phê duyệt, với hơn 2.000 ha).