Khởi tố 2 đối tượng mua bán người đưa sang Campuchia

LÊ TIẾN 16:16, 25/04/2023

(LĐ online) - Ngày 25/4, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị vừa tiến hành đấu tranh thành công chuyên án và ra quyết định khởi tố 2 đối tượng về hành vi "Mua bán người". 

Cơ quan Công an làm việc với Phạm Xuân Thanh (trái) và Đới Quang Lưu
Cơ quan Công an làm việc với Phạm Xuân Thanh (trái) và Đới Quang Lưu

Các đối tượng bị khởi tố gồm Phạm Xuân Thanh (39 tuổi, trú tại Phường 7, TP Đà Lạt) và Đới Quang Lưu (35 tuổi, trú tỉnh Thanh Hóa, tạm trú tại Phường 7, TP Đà Lạt).

Theo kết quả điều tra, trong thời gian từ tháng 3/2022 đến tháng 4/2022, Phạm Xuân Thanh sang Campuchia làm nghề nấu ăn. Sau đó, biết một số công ty Trung Quốc có nhu cầu tìm người làm việc tại Campuchia, Thanh đã thông qua mạng xã hội liên hệ với Đới Quang Lưu nhờ tìm những anh em nào thất nghiệp, mồ côi, nhanh nhẹn, biết đánh máy tính thì giới thiệu cho Thanh đưa sang Camphuchia làm việc với mức lương 700 USD/tháng và kèm theo một số điều kiện khác.

Đới Quang Lưu đã tìm được 8 thanh niên (thường trú tại tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Thanh Hóa) có nhu cầu qua Campuchia làm việc và đưa đến TP Hồ Chí Minh làm giấy tờ, hộ chiếu; sau đó, đưa đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh để làm thủ tục xuất cảnh qua Campuchia thì Phạm Xuân Thanh đến đón.

Khi sang đến Campuchia, Phạm Xuân Thanh bán 8 thanh niên cho các công ty của Trung Quốc với số tiền 2.000 USD/người, tiền công Thanh trả cho Lưu là 5 triệu đồng/người.

Trong thời gian làm việc tại Campuchia, lương và công việc không như thỏa thuận ban đầu, nhiều nạn nhân bị đánh đập, đe dọa và bị bán qua nhiều công ty khác nhau.

Tiếp nhận thông tin vụ việc, Đại tá Trương Minh Đương - Giám đốc Công an tỉnh đã giao Đại tá Đinh Xuân Huy - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự vào cuộc điều tra, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an các tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh, quyết tâm làm rõ, đưa các đối tượng có liên quan ra xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Sau nhiều tháng thực hiện chuyên án, lực lượng công an đã xác định được Thanh và Lưu là hai đối tượng giữ vai trò mấu chốt trong đường dây mua bán người sang Campuchia. Đồng thời, cử nhiều mũi trinh sát thu thập chứng cứ về hành tung và hành vi phạm tội của 2 đối tượng. Xác định thời cơ đã chín mùi, ngày 19/4, Ban chuyên án đã quyết định phá án và bắt giữ 2 đối tượng.

Tại cơ quan Công an, ban đầu các đối tượng quanh co chối tội. Tuy nhiên bằng các biện pháp điều tra kết hợp với các chứng cứ quan trọng, Phạm Xuân Thanh và Đới Quang Lưu đã khai nhận hành vi phạm tội.

Hiện, chuyên án đang được Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng tiếp tục đấu tranh, mở rộng. 

Qua vụ việc, Cơ quan Công an khuyến cáo người dân về thủ đoạn lừa đảo xuất cảnh "việc nhẹ, lương cao" để nâng cao cảnh giác, không để đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội.