Bắt tạm giam 3 cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp

CHÍNH THÀNH 17:51, 24/01/2024

(LĐ online) - Chiều 24/1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án hình sự, thực hiện lệnh bắt 3 cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở Công thương Lâm Đồng.

Công an Lâm Đồng cùng Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp đọc Quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam 3 bị can Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thuộc Sở Công thương Lâm Đồng chiều nay

Các bị can bị bắt, gồm: ông Lê Phước Long (47 tuổi, Giám đốc); Lê Như Nguyễn Thái Bình (51 tuổi, Phó Giám đốc) và Ngô Văn Thành (51 tuổi, Trưởng phòng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp) bị Công an bắt để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2016 đến 2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng đã ký nhiều hợp đồng thực hiện các gói thầu tư vấn, khảo sát xây dựng, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng các công trình phát triển lưới điện trên địa bàn các huyện. Sau khi hoàn thành hợp đồng, bào giao sản phẩm cho chủ đầu tư, trung tâm được các chủ đầu tư thanh toán giá trị các hợp đồng đã nghiệm thu, thanh lý.

Liên quan tới các hợp đồng có một phần khối lượng công việc giao khoán cho hộ ông Phan Văn Tài (50 tuổi, ngụ Phường 9, TP Đà Lạt) và ông Trần Thanh Hoàng (48 tuổi, ngụ Phường 10, TP Đà Lạt). Chủ đầu tư đã ký kết với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp các hợp đồng có tổng giá trị hơn 29,85 tỷ đồng. Các chủ đầu tư đã thanh toán cho trung tâm này 29,38 tỷ đồng, còn lại hơn 470 triệu đồng.

Để rút được khoản tiền do chủ đầu tư thanh toán ra khỏi hệ thống sổ sách của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Ban Giám đốc của trung tâm này đã chỉ đạo Ngô Văn Thành hợp thức hóa hồ sơ, tài liệu không đúng thực tế.

Cụ thể, từ năm 2016 – 2019, Ngô Văn Thành nhờ ông Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng đứng tên lập hai hộ kinh doanh cá thể. Sau khi có giấy phép kinh doanh, hóa đơn bán hàng và tài khoản ngân hàng, ông Tài và ông Hoàng đã giao toàn bộ giấy tờ liên quan cho Ngô Văn Thành sử dụng. Ngô Văn Thành đã giả mạo chữ ký của ông Tài và ông Hoàng, sử dụng pháp nhân của hai hộ kinh doanh trên để lập tổng cộng 49 hợp đồng giao khoán tư vấn thiết kế, giám sát thi công các dự án công trình không đúng thực tế, tổng số tiền hơn 4,76 tỷ đồng.

Công an khám xét, thu giữ các tài liệu liên quan tại nơi làm việc của 3 bị can

Thực tế, hộ kinh doanh ông Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng không thực hiện các nội dung công việc khảo sát, thiết kế, cắm mốc, bàn giao tuyến công trình… theo hồ sơ ghi nhận mà chỉ tham gia ký hợp thức một số hồ sơ, tài liệu.

Đối với các khối lượng công việc theo hợp đồng giao khoán, trung tâm này lại thuê một số nhân viên thuộc Công ty điện lực Lâm Đồng thực hiện và trả công theo thỏa thuận. Phía Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp đã ghi nhận vào sổ sách kế toán số tiền hơn 4,76 tỷ đồng là khoản chi phí dịch vụ thuê khoán.

Sau khi trung tâm trên thực hiện thủ tục thanh lý các hợp đồng giao khoán công việc, thanh toán tiền cho hộ kinh doanh Phan Văn Tài và Trần Thanh Hoàng (vào tài khoản ngân hàng do Ngô Văn Thành quản lý) thì Ngô Văn Thành giữ lại 10% trong tài khoản để thực hiện việc trả tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế môn bài, trả công cho người làm báo cáo thuế… Số tiền còn lại ông Ngô Văn Thành rút tiền mặt từ khoản của ông Tài và ông Hoàng đem về giao cho ông Lê Như Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc để quản lý.

Sau đó, ông Bình đã thống nhất với ông Thành lập danh sách các khoản thu, chi số tiền này (không ghi nhận, hạch toán sổ sách của kế toán) và báo cáo cho ông Lê Phước Long, Giám đốc Trung tâm. Được sự đồng ý của ông Long, Bình và Thành đã thực hiện các khoản chi.

Hành vi của 3 bị can đã gây thất thoát một phần chênh lệch nguồn thu, chi dịch vụ để trích lập và phân phối các quỹ của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp - Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng với tổng số tiền gần 2,7 tỷ đồng.