Nga-Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành hội đàm ba bên tại Ankara

06:43, 12/01/2023

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Một người dân di chuyển qua tòa nhà bị hư hại trong xung đột Nga-Ukraine tại Chasiv Yar, miền Đông Ukraine
Một người dân di chuyển qua tòa nhà bị hư hại trong xung đột Nga-Ukraine tại Chasiv Yar, miền Đông Ukraine

Theo hãng tin TASS, ngày 11/1, các ủy viên nhân quyền của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc gặp ba bên bên lề một hội nghị quốc tế diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tham dự cuộc gặp này còn có Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop.

Kênh truyền hình TRT của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop khẳng định nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Theo ông Sentop, "một hành lang ngũ cốc đã được thiết lập, một cuộc trao đổi tù nhân đã diễn ra và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được lệnh ngừng bắn càng sớm càng tốt. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp mọi hỗ trợ có thể cho dân thường."

Về phần mình, phát biểu với báo giới, ủy viên nhân quyền Nga, bà Tatyana Moskalkova, cho biết Nga và Ukraine đã tạo điều kiện cho việc trao trả 40 tù binh của mỗi nước. Tuy nhiên, bà không nêu rõ thời điểm trao đổi tù binh này.

Trước cuộc gặp ba bên nói trên, cùng ngày, bà Moskalkova đã gặp riêng người đồng cấp Ukraine Dmitry Lubinets trong ngày 11/1.

Trên kênh Telegram, bà Moskalkova cho biết cuộc họp được lên lịch từ trước, với nội dung thảo luận về vấn đề cung cấp viện trợ nhân đạo cho công dân hai nước.

Dự kiến, bà Moskalkova sẽ tiếp tục có thêm một cuộc gặp khác với ông Lubinets.

Hôm 8/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sau các cuộc đàm phán trao đổi tù binh với phía Ukraine, 50 binh sỹ Nga đã trở về từ vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát.

Phía Ukraine đã xác nhận thông tin trên và cho biết Nga cũng đã thả 50 binh sỹ Ukraine.

Trước đó, Nga và Ukraine cũng đã tiến hành một số cuộc trao đổi tù binh.

(Theo TTXVN)