Liên hợp quốc và Ai Cập bàn về cuộc khủng hoảng Syria

06:45, 15/05/2023

Hai bên đã thảo luận về quyết định mới nhất được AL đưa ra hôm 7/5 về việc khôi phục sự tham gia của các phái đoàn chính phủ Syria tại phiên họp thường kỳ lần thứ 32 của Hội đồng AL ở cấp thượng đỉnh.

Hệ thống phòng không Syria đánh chặn một tên lửa của Israel trên bầu trời thủ đô Damascus ngày 21/1/2019
Hệ thống phòng không Syria đánh chặn một tên lửa của Israel trên bầu trời thủ đô Damascus ngày 21/1/2019

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pedersen ngày 14/5 đã thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria, 4 ngày trước thời điểm diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) tại Saudi Arabia.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho biết cuộc điện đàm giữa ông Shoukry và ông Pedersen diễn ra “trong bối cảnh hai bên tiếp tục tham vấn về các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria ở cấp độ các quốc gia Arab và quốc tế trong giai đoạn tới.”

Hai bên đã thảo luận về quyết định mới nhất được AL đưa ra hôm 7/5 về việc khôi phục sự tham gia của các phái đoàn chính phủ Syria tại phiên họp thường kỳ lần thứ 32 của Hội đồng AL ở cấp thượng đỉnh, theo kế hoạch sẽ diễn ra ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia vào ngày 19/5.

Ngoại trưởng Ai Cập và Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện những biện pháp hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, theo cách tiếp cận từng bước và phù hợp với Nghị quyết số 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cuộc điện đàm cũng đề cập đến ý tưởng thành lập ủy ban cấp bộ trưởng với sự tham gia của các nước bao gồm Ai Cập, Jordan, Saudi Arabia, Iraq, Liban và Tổng thư ký AL để theo dõi tiến trình thực hiện Tuyên bố Amman và liên lạc trực tiếp với Chính phủ Syria.

Tuyên bố Amman nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua con đường chính trị được đưa ra tại cuộc họp giữa các Ngoại trưởng Saudi Arabia, Jordan, Iraq và Ai Cập với người đồng cấp Syria.

(Theo TTXVN)