Ukraine hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen

06:42, 18/05/2023

Ngày 17/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn.

Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ra khu vực biển Marmara, ngày 2/11/2022
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ra khu vực biển Marmara, ngày 2/11/2022

Ngày 17/5, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov đưa ra tuyên bố trên mạng xã hội hoan nghênh việc Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được duy trì thêm 2 tháng.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã xác nhận Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được gia hạn thêm 2 tháng nhằm hỗ trợ các nước đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, người phát ngôn này khẳng định đánh giá chung của Nga về tình hình liên quan đến thỏa thuận này vẫn không đổi.

Ngay trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thông báo Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen sẽ được gia hạn thêm 2 tháng.

Ông Erdogan nêu rõ với những nỗ lực của Ankara, sự ủng hộ của Nga và đóng góp của Ukraine, các bên đã đi đến quyết định gia hạn thỏa thuận thêm 2 tháng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres vì những nỗ lực giúp gia hạn thỏa thuận.

Sáng kiến này được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5.

Gần đây, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận sau khi thời gian gia hạn kết thúc vào ngày 18/5 nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

(Theo Vietnam+)