Chuyên gia nhận định về mối quan hệ Nga - Triều sau chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong-un

06:37, 15/09/2023

Ông Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm nghiên cứu Stimson có trụ sở tại Washington, nhận định cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Kim Jong-un hôm 13/9 là sự tương tác thực chất nhất mà nhà lãnh đạo Triều Tiên từng tham gia.

Tổng thống Putin (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay trước chuyến thị sát sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome của Nga ở vùng Amur, Viễn Đông ngày 13/9
Tổng thống Putin (phải) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay trước chuyến thị sát sân bay vũ trụ Vostochny Cosmodrome của Nga ở vùng Amur, Viễn Đông ngày 13/9

Theo đài Sputnik, trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un bày tỏ Triều Tiên luôn ủng hộ mọi quyết định do Moskva đưa ra.

Về phần mình, ông Putin đánh giá cuộc hội đàm với ông Kim “rất hiệu quả”. Người đứng đầu Điện Kremlin cũng nói thêm rằng cuộc trao đổi quan điểm rất thẳng thắn đã diễn ra về tình hình trong khu vực và quan hệ song phương.

“Đây là sự kiện và chuyến thăm hữu ích đối với ông Kim, cả về những lợi ích mà đất nước của ông sẽ đạt được nhờ kết quả của hội nghị thượng đỉnh và cả đối với sự nghiệp của ông - với tư cách là một nhà lãnh đạo chính trị”, ông Madden bình luận.

Ông Madden nhớ lại rằng các cuộc gặp trước đây của ông Kim với các lãnh đạo nước ngoài hầu hết chỉ tập trung vào vấn đề vũ khí hạt nhân hoặc đàm phán liên Triều. Theo vị chuyên gia này, cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Putin có sức nặng hơn một chút bởi có phạm vi rộng hơn.

Học giả chuyên nghiên cứu về Triều Tiên lưu ý cuộc hội đàm của hai nhà lãnh đạo tại Sân bay vũ trụ Vostochny là một trong những tương tác ngoại giao lớn nhất mà Triều Tiên đã thực hiện trong nhiều năm, xét trên vị thế và tầm ảnh hưởng của những người tham dự, từ cả hai phía.

“Đây chắc chắn là sự tương tác thực chất nhất mà ông Kim đã tham gia, và chắc chắn là cuộc gặp thượng đỉnh có ý nghĩa sâu rộng nhất mà Triều Tiên đã góp mặt kể từ năm 2011”, ông Madden tuyên bố.

Theo ông, mục đích cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Kim một phần là để kết nối lại quan hệ cá nhân sau 4 năm. Ông Madden cũng để cập đến một số lĩnh vực hợp tác quan trọng trong cuộc gặp song phuơng giữa hai nhà lãnh đạo - như phát triển không gian, trao đổi giáo dục và văn hóa.

“Những lĩnh vực này bao hàm cả các nền tảng mới và cũ. Theo tôi, dù hai nhà lãnh đoạ không ký kết bất kỳ thoả thuận nào, nhưng họ dự định thiết lập ít nhất một khuôn khổ cơ bản để hành động hoặc thảo luận về các lĩnh vực này giữa những người đứng đầu hoặc đối tác có liên quan trong tương lai. Song về cơ bản, những tương tác này lần đầu tiên củng cố lại quan hệ Nga - Triều”, ông nhận định.

Đề cập đến các chủ đề được thảo luận trong cuộc hội đàm, ông Madden nói rằng Triều Tiên và Nga có chung một đường biên giới nhỏ, đó là lý do tại sao ông nói vấn đề quan trọng và phổ biến nhất mà hai nước gặp phải là sự phát triển và mở rộng hành lang Đông Bắc Á giữa Triều Tiên, Nga và Trung Quốc. Song ông không rõ hai nhà lãnh đạo có thảo luận về vấn đề này hay không.

Theo vị chuyên gia này, Triều Tiên và Nga đã hợp tác trong nhiều năm và đó là những lĩnh vực mà họ có thể thúc đẩy và xây dựng - bao gồm trao đổi ngoại giao, văn hóa và giáo dục.

Đặc biệt, trong cuộc gặp, ông Putin nói rằng ông tự hào về sự phát triển của ngành công nghiệp vũ trụ Nga. Ông Madden lưu ý trong khi đó, Triều Tiên “có nguyện vọng chân thành và khát vọng về không gian đối với chương trình không gian dân sự và chắc chắn Nga có kinh nghiệm và năng lực để giúp đỡ Triều Tiên”.

(Theo Baotintuc.vn)