Linh mục Dương Công Hồ, vị linh mục hành động

06:01, 03/01/2020

Cả trong đời sống phúc âm lẫn trong việc chăm lo đời sống dân sinh, Linh mục Dương Công Hồ, Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, luôn nhiệt thành hành động.

Cả trong đời sống phúc âm lẫn trong việc chăm lo đời sống dân sinh, Linh mục Dương Công Hồ, Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, luôn nhiệt thành hành động.
 
Linh mục Dương Công Hồ đến nhà giáo dân vận động chỉnh trang, xây dựng các tuyến đường giao thông trong giáo xứ. Ảnh: T.Chu
Linh mục Dương Công Hồ đến nhà giáo dân vận động chỉnh trang, xây dựng các tuyến đường giao thông trong giáo xứ. Ảnh: T.Chu
 
Người kiến tạo công viên nghĩa trang đầu tiên tại Bảo Lộc
 
“Ngày còn ở Giáo xứ Đạ Tẻh, Linh mục Dương Công Hồ đã đóng góp những phần việc rất riêng biệt, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng giáo dân nơi đây, đó là thành lập Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh mặt hàng thủ công mỹ nghệ Hiệp Nhất, xây dựng Trường Tiểu học Tư thục Việt Anh và phát triển mô hình trồng chuối giúp đồng bào dân tộc thiểu số có thêm thu nhập. Năm 2017, khi được điều chuyển về làm Quản xứ Giáo xứ Thánh Tâm, Linh mục Dương Công Hồ cùng Hội đồng Giáo xứ tiếp tục có những phần việc hết sức thiết thực vào các phong trào tại địa phương, ví dụ nhựa hóa các tuyến đường dân sinh, nạo vét dòng suối bị ô nhiễm và đặc biệt là công trình cải tạo Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm trở thành một công viên nghĩa trang hiện đại, văn minh”, ông Hoàng Liên, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Lâm Đồng, nói về Linh mục Dương Công Hồ.
 
Chia sẻ về quá trình vận động giáo dân cải tạo Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm, ông Nguyễn Văn Hanh, 84 tuổi, một giáo dân ở Giáo xứ Thánh Tâm, cho biết: “Thú thật, Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm cũng bắt đầu hết quỹ đất. Nếu không tu sửa kịp thời thì tương lai không xa, việc chôn cất người chết tại đây sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thậm chí, nghĩa trang phải đóng cửa. Thấy rõ điều đó, cha xứ đã đứng ra lo liệu việc tu sửa, chỉnh trang lại nghĩa trang giáo xứ. Qua cải tạo, Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm trở nên quy củ, khang trang”. 
 
Theo Linh mục Dương Công Hồ, việc chỉnh trang Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm là cần thiết và cấp bách. Bởi tính từ khi thành lập (năm 1954) đến nay, nghĩa trang của giáo xứ đã trên 60 năm sử dụng. Quỹ đất thì ngày một hạn hẹp, trong khi đó lại không đảm bảo cảnh quan môi trường, nhất là không phù hợp với xu thế phát triển. Tuy nhiên, đây cũng là việc làm hết sức khó khăn và nhạy cảm, vì mồ mả thuộc phạm trù tâm linh, nên cần phải có cái nhìn thấu đáo thì mới tháo gỡ được vấn đề này. “Cái khó nhất là nhiều người không hiểu nên không thể chấp nhận sự thay đổi. Vì vậy, mình phải cùng họ tìm ra cái khó đó để giải quyết từng phần, rồi hướng dẫn người ta thay đổi”, Linh mục Dương Công Hồ nói. Ông Nguyễn Văn Khắc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Bảo Lộc, thừa nhận: “Mồ mả là lĩnh vực nhạy cảm, dễ gì người dân nghe theo và chịu thay đổi. Vậy mà Linh mục Dương Công Hồ đã làm người dân nghe ra và thay đổi nhận thức về vấn đề này. Uy tín của Linh mục Dương Công Hồ đối với bà con giáo dân Giáo xứ Thánh Tâm là ở đấy”.
 
Sau khi được giáo dân đồng thuận cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, Linh mục Dương Công Hồ tiến hành thực hiện việc tu sửa nghĩa trang. “Trước hết, chúng tôi vận động giáo dân và thân nhân của những người đã chôn cất tại Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm từ năm 1954 đến nay thực hiện việc cải táng. Song song đó, chúng tôi cho xây một nghĩa trang nổi, để khi hỏa táng xong sẽ đem hài cốt vào khu nghĩa trang này cất giữ. Mỗi một ngăn của nghĩa trang mới sẽ cất giữ một bộ tro cốt. Trên đó ghi tất cả các thông tin về người đã mất và được sắp xếp theo thứ tự để giáo dân, cũng như thân nhân người quá cố thuận lợi thăm viếng”, Linh mục Dương Công Hồ chia sẻ.
 
Theo ông Nguyễn Tấn Huy, Bí thư Đảng ủy phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, với việc đưa Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm vào hoạt động, Lộc Tiến trở thành địa phương đầu tiên ở Bảo Lộc có nghĩa trang công viên. Mà công đầu phải kể đến là Linh mục Dương Công Hồ. Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm có diện tích khoảng 3.000 m 2, sức chứa hơn 3.500 bộ hài cốt và hiện đang cất giữ 1.400 bộ hài cốt.
 
Góp sức xây dựng phường Lộc Tiến đạt chuẩn phường văn minh đô thị
 
Ông Huỳnh Văn Lợi, Chủ tịch UBND phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, cho rằng, trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng phường văn minh đô thị tại địa phương, vai trò của các chức sắc, chức việc và giáo dân rất quan trọng. Thực tế cũng đã chứng minh nơi nào có chức sắc tôn giáo tham gia vào các phong trào của địa phương thì nơi đó hiệu quả công việc sẽ cao hơn. “Năm 2016, phường Lộc Tiến được công nhận phường đạt chuẩn phường văn minh đô thị. Góp phần làm nên thành tích này, có sự góp sức của bà con giáo dân, đặc biệt là Linh mục Dương Công Hồ”, ông Huỳnh Văn Lợi cho hay.
 
Thật vậy, ngoài cải tạo Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Tâm, Linh mục Dương Công Hồ còn tích cực vận động giáo dân tham gia nạo vét dòng suối bị ô nhiễm, thảm nhựa các tuyến đường còn là đường đất trong Giáo xứ Thánh Tâm. “Giáo xứ Thánh Tâm có một con suối chảy ngang qua đã bị quá tải và ô nhiễm bởi nước thải và rác thải sinh hoạt, ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân. Thấy cần phải làm cho con suối trở nên trong sạch hơn, chúng tôi đã trao đổi việc này với chính quyền địa phương và nhận được sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng, rồi tổ chức nạo vét”, Linh mục Dương Công Hồ cho biết.
 
Theo Linh mục Dương Công Hồ, thời gian để hoàn thành việc nạo vét dòng suối là gần 2 tháng, với 120 công. Sau nạo vét, dòng suối đã thông thoáng hơn, thoát nước nhanh hơn và môi trường xung quanh cũng trở nên trong lành hơn. Tâm huyết của Linh mục Dương Công Hồ còn thể hiện trong việc xây dựng các tuyến đường giao thông, cũng như xây dựng giáo xứ sáng - xanh - sạch - đẹp. Qua sự vận động của Linh mục Dương Công Hồ, giáo dân Giáo xứ Thánh Tâm tích cực đóng góp sức người, sức của để hiện thực hóa việc thảm nhựa 8 tuyến đường trong giáo xứ, với tổng chiều dài hơn 4,5 km và kinh phí thực hiện trên 8 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên đều do giáo dân đóng góp. Chưa kể, Linh mục Dương Công Hồ còn mở các lớp dạy tiếng Anh, âm nhạc, võ thuật miễn phí, giúp con em giáo dân có cơ hội học tập nâng cao trình độ, rèn luyện sức khỏe.
 
Có thể nói rằng, bằng chính cuộc đời của mình, luôn hướng tấm lòng yêu thương tới cộng đồng, tận tình chăm lo đời sống vật chất lẫn đời sống tinh thần cho cộng đồng, Linh mục Dương Công Hồ không những phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn truyền cảm hứng tinh thần vì cộng đồng cho các giáo dân, để rồi cùng hướng về các hoạt động vì cộng đồng.
 
TRỊNH CHU