Ma Reng - gương sáng người Kơ Ho

06:02, 25/02/2022
Khi chúng tôi đặt vấn đề gặp gỡ để viết về gương sáng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở địa phương, lãnh đạo xã Ka Đô (Đơn Dương) đã giới thiệu ngay ông Ma Reng (sinh 1962 - thôn Ka Đô Cũ - xã Ka Đô). Đây là gương sáng tiêu biểu của cộng đồng người Kơ Ho trong nhiều năm qua...
 
Ông Ma Reng và vợ (bên trái) tiếp khách trong ngôi nhà mới
Ông Ma Reng và vợ (bên trái) tiếp khách trong ngôi nhà mới
 
•  LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH VAC
 
Dù hôm đó, ở Đơn Dương trời mưa rất to, lối về nhà của Ma Reng ngập trắng nước; song, ông Hữu Thanh - Phó Chủ tịch MTTQ xã Ka Đô rất phấn khởi làm người dẫn đường. Trên dọc đường đưa chúng tôi đến nhà Ma Reng, ông Hữu Thanh không ngớt lời khen ngợi về gia đình nông dân người Kơ Ho tiêu biểu này...
 
Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, mọi vật dụng trong gia đình được bài trí khá gọn gàng, hiện đại (chiếc tủ kính kê sát tường chưng các vật dụng đẹp và ngăn nắp, bộ bàn ghế tiếp khách bằng gỗ mới, được chạm khắc rất cầu kỳ trông đắt tiền...). Bước vào nhà, tôi cảm nhận, gia đình lão nông người DTTS này rất khá giả, có cuộc sống hiện đại.
 Trò chuyện với chúng tôi, Ma Reng cho biết, gia đình ông là người bản địa sống lâu năm tại địa phương và gắn bó với nghề nông nghiệp trên “vựa” rau Đơn Dương. Khi được vợ (bà Ma Thê) bắt làm chồng, sẵn có vài sào đất nhà vợ cho làm vốn, vợ chồng Ma Reng chí thú trồng trọt, chăn nuôi để xây dựng gia đình. Vợ Ma Reng - bà Ma Thê là một người phụ nữ chăm làm, thương chồng, yêu con và biết chắt chiu, dành dụm. Cứ có tiền, vợ chồng Ma Reng mua thêm đất để mở rộng diện tích canh tác. Đến nay, vợ chồng Ma Reng có trong tay hơn 3 ha đất sản xuất và đất ở. 
 
Nhờ tham gia sinh hoạt trong Hội Nông dân xã, Ma Reng chịu khó học hỏi kinh nghiệm, cách làm ăn mới; trong đó, mô hình VAC (vườn - ao - chuồng) được Ma Reng thích nhất. Tại vườn nhà, ông đào 2 cái ao khá rộng nuôi cá; còn trên 2,5 ha đất nông nghiệp, vợ chồng Ma Reng trồng cà chua, sản xuất các loại rau màu, cây ăn trái; chăn nuôi 6 con bò (giống bò siêu thịt), đàn gà, vịt, ngỗng... thả rông trong vườn. Ngoài ra, gia đình Ma Reng cũng đang nhận chăm sóc, bảo vệ 25,9 ha rừng trên địa bàn; mỗi năm được nhận tiền từ dịch vụ môi trường rừng khoảng 12 triệu đồng.
 
Ma Reng cười thật tươi: “Mình bắt chước người ta làm đấy. Vậy mà cũng khá, 2 ao cá vừa có cái ăn hàng ngày lại thừa tiền cho bà vợ đi chợ; bò, heo... cũng bán được tiền; cà chua, rau, củ trồng có năm được mùa (năm mất giá)... Tính chung, trung bình mỗi năm, mình thu nhập khoảng 300-400 triệu đồng”.
 
Nhờ thu nhập khá, nên vợ chồng Ma Reng đã có của dư thừa để làm nhà, mua sắm tiện nghi sinh hoạt gia đình; đặc biệt cho các con ăn học đàng hoàng. Hiện 3 đứa con của vợ chồng Ma Reng đã tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng và đã có việc làm ổn định. Con gái út (sinh năm 1994) cũng đã tốt nghiệp Đại học Y Huế và đang làm việc tại Trung tâm Y tế huyện... Trong ánh mắt nâu sáng của người đàn ông Kơ Ho tròn 60 tuổi ấy, tôi bắt gặp niềm tự hào, sự thỏa nguyện, hài lòng với cuộc sống hiện có rất đáng quý!.
 
ĐÓNG GÓP TÍCH CỰC CHO ĐỊA PHƯƠNG
 
Ma Reng trở thành điểm sáng tiêu biểu của người Kơ Ho ở xã Ka Đô không chỉ gia đình sản xuất giỏi, con cái ăn học thành đạt; điều mà chính quyền đánh giá cao, Nhân dân quý mến bởi Ma Reng tích cực tham gia các hoạt động của địa phương; gia đình Ma Reng đi đầu trong các phong trào thi đua ở thôn, ở xã trong nhiều năm qua.
 
Không chỉ lo làm ăn, ông Ma Reng tích cực tham gia trong Hội Nông dân, được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Phó thôn, rồi Trưởng thôn; và, hiện nay là Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn Ka Đô Cũ. Ở bất cứ công việc nào được giao, ông Ma Reng đều làm việc nhiệt tình và đều hoàn thành tốt. 
 
Ông Ma Reng đã đến từng hộ dân vận động bà con chuyển đổi một số cây trồng cũ sang trồng các loại rau, hoa cho năng suất cao; chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập; vận động Nhân dân làm vệ sinh hàng tuần để sạch đường, sạch thôn xóm; hô hào bọn trẻ bỏ học trở lại trường, chí thú học hành, rèn luyện để trở thành người có ích; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giáo dục thanh thiếu niên hư, quậy phá; quan tâm xây dựng tình hình an ninh thôn, xóm...
 
Đối với những hộ khó khăn, hộ nghèo, bằng kinh nghiệm thực tế của mình, Ma Reng đã chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn phương thức sản xuất, chăn nuôi; vận động bà con áp dụng cách làm ăn mới để vươn lên thoát nghèo.
 
Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình xây dựng Nông thôn mới, gia đình ông Ma Reng tiên phong đi đầu phong trào tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông, các công trình phúc lợi tại địa phương. Năm 2016, gia đình Ma Reng đã 2 lần hiến với tổng cộng 990 m2 đất của gia đình mình để làm các con đường liên thôn, liên xóm.
 
Với những thành tích tiêu biểu trong sản xuất giỏi, làm giàu kinh tế gia đình; tham gia tích cực các hoạt động, các phong trào thi đua của địa phương, nhiều năm qua, ông Ma Reng trở thành gương điển hình tiêu biểu “Học tập và làm theo Bác” của xã Ka Đô và huyện Đơn Dương. 
 
Liên tục nhiều năm qua, ông Ma Reng được UBND huyện Đơn Dương và Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đơn Dương tặng nhiều Giấy khen “Đạt thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ rừng” (năm 2012); Có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (năm 2015); “Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS” (2017). Năm 2018, ông Ma Reng đươc Ban Dân tộc tỉnh Lâm Đồng tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc”. Đặc biệt, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng Bằng khen cho ông Ma Reng “Đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc, giai đoạn 2014-2019”...
 
HỒNG THANH