Các trường hợp bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

06:09, 16/09/2022
(LĐ online) - Ngày 16/9, Sở Y tế Lâm Đồng có văn bản gởi các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể của tỉnh; UBND các huyện, thành phố hướng dẫn sử dụng khẩu trang trong phòng chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng. 
 
Căn cứ Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 06/9/2022 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng và chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc đảm bảo thuốc, trang thiết bị y tế và thực hiện một số nội dung lĩnh vực y tế, Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nội dung theo hướng dẫn này.  
 
Mục đích phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trong tình hình mới. Việc sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng là một biện pháp dự phòng cá nhân góp phần làm giảm sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng, bảo vệ sức khỏe người dân nhất là đối tượng nguy cơ cao như người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch, người béo phì.
 
Nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người tại những địa điểm có không gian kín như rạp hát, rạp chiếu phim, vũ trường, nhà hàng … hoặc các địa điểm có không gian mở như sân vận động, công viên, đường phố, bến xe...
 
CÁC TRƯỜNG HỢP BẮT BUỘC PHẢI SỬ DỤNG KHẨU TRANG
 
Áp dụng chung với: Người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các đối tượng (trừ trẻ em dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực đã được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4 theo Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" tại Quyết định số 218/QU-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ  Y tế.
 
Áp dụng cụ thể với một số địa điểm, đối tượng sau: Tại cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người đang cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi).
 
Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế.
 
Khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi... ): Áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách.
 
Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim, nhà hát, rạp xiếc, nhà thi đấu, trường quay): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
Tại cơ sở văn hóa, du lịch, nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người (các công trình di tích; bảo tàng, thư viện, triển lãm, nhà trưng bày, khu du lịch, khu vui chơi, giải trí; sự kiện văn hóa, thể dục thể thao; lễ cưới, lễ tang, lễ hội, hội chợ): Áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và người tham dự.
 
Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.
 
Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã được quy định nêu trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.
 
AN NHIÊN