Phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 trên địa bàn Lâm Đồng

VIẾT TRỌNG 21:13, 24/09/2023

(LĐ online) - Sáng 24/9, tại thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng, Sở Tài nguyên - Môi trường Lâm Đồng đã phối hợp với UBND huyện Đức Trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 trên địa bàn Lâm Đồng.

Ban tổ chức tặng giỏ nhựa đi chợ nhằm giảm sử dụng bao bì túi ni lông cho đại diện phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn Đức Trọng
Ban tổ chức tặng giỏ nhựa đi chợ nhằm giảm sử dụng bao bì túi ni lông cho đại diện phụ nữ các xã, thị trấn trên địa bàn Đức Trọng

Đến tham dự có lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường Lâm Đồng; lãnh đạo UBND huyện Đức Trọng; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của tỉnh và huyện cùng gần 500 cán bộ, công chức, viên chức, người dân các xã, học sinh các trường học trên địa bàn thị trấn Liên Nghĩa.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn là sự kiện lớn về bảo vệ môi trường do nước Úc khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động trên phạm vi toàn cầu.

Trong năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lựa chọn chủ đề của chiến dịch là “Cùng hành động cho thế giới sạch hơn” nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Học sinh các trường học tại Liên Nghĩa mang rác thải đổi quà tặng
Học sinh các trường học tại Liên Nghĩa mang rác thải đổi quà tặng

Tại Lễ phát động, ông Nguyễn Văn Trãi - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Lâm Đồng đã kêu gọi tất cả các người dân, cộng đồng và xã hội cùng hành động để bảo vệ môi trường chung, vì thiên nhiên, vì trái đất và vì chính bản thân chúng ta.

Để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ông đề nghị các cấp chính quyền, các ngành, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội và người dân trong tỉnh triển khai các hoạt động ý nghĩa và thiết thực để giảm thiểu nguồn gây ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống.

Cụ thể, đó là việc thu gom xử lý chất thải đúng quy định; giảm sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng 1 lần; tích cực thực hiện phân loại rác thải tại nguồn ngay từ hộ gia đình; tăng cường các hoạt động tái chế, tái sử dụng nhằm tiết kiệm tài nguyên thiên và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; sử dụng tiết kiệm hợp lý các loại tài nguyên thiên nhiên.

Sở Tài nguyên - Môi trường Lâm Đồng cũng kêu gọi người dân tham gia các hoạt động trồng rừng, trồng cây xanh, bảo vệ môi trường cảnh quan; không phá rừng, lấn chiếm đất rừng dưới mọi hình thức nhằm bảo vệ môi trường sống của các loài động, thực vật; phát huy nguồn kiến thức, kỹ năng của người dân bản địa trong công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Lãnh đạo huyện Đức Trọng trong dịp này cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị trên địa bàn đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, tạo thành chuỗi hoạt động trong” Tháng hành động vì môi trường” trên phạm vi toàn huyện; tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, nói không với sản phẩm nhựa dùng 1 lần; tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các cuộc thi thiết thực nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng và nhà trường; thu gom và tái chế chất thải nhựa và bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trong dịp này, Ban tổ chức đã tổ chức 10 gian hàng trò chơi tương tác nhằm tuyên truyền kiến thức cơ bản về công tác phân loại, thu gom giảm thiểu rác tại nguồn cho học sinh và 2 gian hàng đổi rác thải nhựa lấy quà tặng nhằm xây dựng phong trào tại địa phương, thay đổi thói quen thải bỏ chất thải không đúng quy định, hướng dẫn và nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về chất thải phát sinh trên địa bàn huyện, góp phần kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường, sức khoẻ người dân.