Bất ổn chính trị tại Peru: Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế

06:50, 12/01/2023

Mỹ công nhận quyền biểu tình ôn hòa và bày tỏ bất bình thông qua các kênh phù hợp, đồng thời kêu gọi các bên cùng nhau đối thoại trên tinh thần kiềm chế và phi bạo lực.

Lực lượng an ninh được triển khai để giải tán người biểu tình tại thành phố Juliaca, Đông Nam Peru ngày 7/1/2023
Lực lượng an ninh được triển khai để giải tán người biểu tình tại thành phố Juliaca, Đông Nam Peru ngày 7/1/2023

Ngày 11/1, Mỹ kêu gọi các bên ở Peru kiềm chế trong bối cảnh đụng độ giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo và lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình thời gian qua đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington công nhận quyền biểu tình ôn hòa và bày tỏ bất bình thông qua các kênh phù hợp, đồng thời kêu gọi các bên cùng nhau đối thoại trên tinh thần kiềm chế và phi bạo lực.

Ngoài ra, Mỹ yêu cầu chính quyền Peru hạn chế sử dụng vũ lực trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công dân, tài sản và sự di chuyển tự do của người và hàng hóa.

Cùng với đó, Washington ủng hộ cam kết của chính phủ Peru trong việc điều tra tất cả các trường hợp tử vong và đảm bảo lực lượng an ninh sẽ tuân thủ các quy định, áp dụng các biện pháp phù hợp với luật pháp Peru.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pedro Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao cũng như các nghị sỹ Peru coi đây là hành động “đảo chính."

Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất ông Castillo và Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.

Chính phủ của bà Boluarte đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối leo thang từ cuối tuần qua. Những người biểu tình đụng độ cảnh sát, kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới.

Văn phòng Tổng công tố Peru ngày 10/1 thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Dina Boluarte và các thành viên nội các liên quan tới các vụ đụng độ bạo lực khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương kể từ đầu tháng 12/2022.

 (Theo Vietnam+)