Làm rõ thông tin nam sinh lớp 5 bị lục soát khi đi nhà sách

T.LINH- C.THÀNH 18:39, 29/08/2023

(LĐ online) - Chiều 29/8, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Lâm Đồng đã giao Phòng Giáo dục - Đào tạo TP Đà Lạt tiếp nhận và làm rõ thông tin một nam sinh lớp 5 bị lục soát trong lúc vào nhà sách trên địa bàn Phường 8, TP Đà Lạt.

Nhà sách Chí Thành, nơi xảy ra vụ việc nam sinh lớp 5 bị lục soát
Nhà sách Chí Thành, nơi xảy ra vụ việc nam sinh lớp 5 bị lục soát

Cùng ngày, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Lạt cũng có văn bản gửi UBND Phường 8 đề nghị xác minh, làm rõ vụ việc, xử lý hoặc báo cáo, tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định (nếu có vi phạm).  Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp can thiệp, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 56/2017/NĐ-CP ngày 19/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em.

Theo thông tin gia đình cung cấp đến cơ quan chức năng, trưa 28/8, phụ huynh đón con trai học lớp 5 tan học và đến nhà sách Chí Thành trên đường Bùi Thị Xuân. Tại đây, bé trai xin tiền để vào nhà sách mua đồ, còn phụ huynh dừng xe bên ngoài.

Một lúc sau, bé trai trở ra, khóc kể mình bị nhân viên nhà sách cho rằng lấy cắp đồ. Nam sinh tiểu học nói rằng mình không lấy gì nhưng nhân viên bán hàng bảo im đi rồi lục soát trên người và cặp sách của bé. Khi không phát hiện đồ vật nghi bị lấy cắp thì những người này mới cho bé trai ra khỏi nhà sách.

Cũng theo văn bản của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội TP Đà Lạt, khi về nhà, nam sinh tiểu học khóc, không muốn đi học, tỏ ra rất sợ vì bị lục soát ngay trước mặt bạn bè và nhiều người. Do vậy, đơn vị này yêu cầu sớm làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Lâm Đồng, phụ huynh của bé trai cho biết khi phát hiện con khóc đã đưa bé trở vào nhà sách để làm rõ vụ việc nhưng bé không chịu đi vì đang sợ. Gia đình bé trai đã yêu cầu người quản lý, nhân viên nhà sách giải thích vụ việc rõ ràng thì bên nhà sách Chí Thành đã xin lỗi bé và nói người thân gia đình rời đi.

Hiện, gia đình rất bức xúc trước cách hành xử của nhân viên nhà sách và đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng TP Đà Lạt đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm minh vụ việc nêu trên.