Khởi động Hội thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lâm Đồng năm 2023

QUỲNH UYỂN 15:37, 25/09/2023

(LĐ online) - Hướng tới Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng 2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã khởi động Hội thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Lâm Đồng năm 2023.

Hội thi Khởi nghiệp khơi dậy khí thế lập thân, lập nghiệp, khát vọng vươn lên làm giàu của thế hệ trẻ

Hội thi dành cho các cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có ý tưởng, dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Đối với doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian đăng ký hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Qua đó nhằm tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tinh thần doanh nhân cho mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lnê làm giàu; thu hút sự quan tâm, tham gia của xã hội, doanh nghiệp đối với các dự án, ý tưởng khởi nghiệp hay và có tiềm năng; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và của nhân dân về vai trò của khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hội đồng Giám khảo gồm đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành, các doanh nhân, các nhà khoa học, các chuyên gia về khởi nghiệp, đại diện các quỹ đầu tư, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ tiến hành thẩm định đánh giá các ý tưởng, dự án khởi nghiệp qua 3 vòng thi: sơ loại, bán kết và chung kết. 7 dự án và 10 ý tưởng được chọn vào vòng chung kết sẽ thuyết trình và trả lời câu hỏi trước hội đồng giám khảo.

Dựa trên các tiêu chí: Sản phẩm tạo ra từ các ý tưởng, phương án có những đặc điểm, tính năng khác biệt so với những sản phẩm khác; mang tính đổi mới, sáng tạo và có lợi thế cạnh tranh cao khi tham gia thị trường; Mô hình, kế hoạch phát triển, hoàn thiện ý tưởng, phương án để hình thành sản phẩm và đưa ra thị trường; Nhu cầu nguồn lực để phát triển ý tưởng, phương án (con người, vốn đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật…); khả năng đáp ứng sẵn có, nguồn lực cần huy động; phương thức huy động; Mức độ tác động và ý nghĩa kinh tế - xã hội của ý tưởng, dự án mang lại; Khả năng thuyết minh về ý tưởng, dự án;  tính hiệu quả của ý tưởng, dự án... Hội đồng giám khảo sẽ chấm điểm, trao các giải thưởng có giá trị cho 17 ý tưởng, dự án tại chung kết cuộc thi diễn ra vào cuối tháng 10/2023. Gồm 2 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba, 9 giải khuyến khích.

Các ý tưởng, dự án vào Vòng Chung kết được các sở, ban, ngành giới thiệu đến các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư để hỗ trợ khởi nghiệp; được tham gia miễn phí các khóa đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo do tỉnh tổ chức; được ưu tiên xét chọn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo các chính sách đã được UBND tỉnh ban hành.

Hồ sơ dự thi gồm: Phiếu đăng ký dự thi; Thuyết minh ý tưởng, dự án khởi nghiệp; Sản phẩm, mô hình, bản vẽ, him ảnh, tài liệu (giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng, văn bằng sở hữu trí tuệ,…); Video clip (3 - 5 phút) giới thiệu ý tưởng, dự án dự thi. Toàn bộ hồ sơ dự thi file mềm được lưu vào một thư mục ghi rõ Họ và tên, số điện thoại gửi về Email: skhcnld@gmail.com của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng. Hồ sơ dự thi được nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Khoa học và Công nghệ (Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng, Số 36 Trần Phú, Đà Lạt, Lâm Đồng) đến hết ngày 29/9/2023.