Tăng cường phòng cháy chữa cháy rừng cao điểm mùa khô 

NGUYỄN NGHĨA - VÕ TRANG 12:57, 28/02/2024

(LĐ online) - Nắng nóng gay gắt và thiếu hụt lượng mưa trong những tháng đầu năm 2024 khiến nguy cơ cháy rừng gia tăng cao. Để chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn.

Lực lượng chữa cháy rừng tham gia chữa cháy rừng ở khu du lịch Hồ Tuyền Lâm.
Lực lượng tham gia chữa cháy rừng ở Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa khô năm nay sẽ diễn ra gay gắt và kéo dài hơn so với những năm trước. Nắng nóng kết hợp với thiếu hụt lượng mưa tạo điều kiện thuận lợi cho cháy rừng bùng phát và lan rộng, gây thiệt hại về tài sản, môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Nhằm chủ động phòng chống cháy rừng, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc; các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tập trung tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác PCCCR; kiểm tra, rà soát, hoàn thiện phương án PCCCR, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế; tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng xảy ra; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, vật tư PCCCR theo quy định; tăng cường công tác tuần tra, canh gác, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các đám cháy rừng nhỏ.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu phân cấp mức độ cháy rừng và biện pháp chữa cháy phù hợp với từng trường hợp cụ thể: Đối với đám cháy nhỏ (diện tích dưới 0,5 ha), lực lượng PCCCR nòng cốt tại cơ sở sẽ chịu trách nhiệm chữa cháy; đối với đám cháy trung bình (diện tích từ 0,5 đến 1,5 ha), lãnh đạo các đơn vị chủ rừng, UBND cấp xã và hạt kiểm lâm sẽ phối hợp chữa cháy; đối với đám cháy lớn (diện tích trên 1,5 ha hoặc vượt khả năng khống chế của cấp huyện), UBND cấp huyện sẽ báo cáo về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để được hỗ trợ.

Việc tăng cường các biện pháp PCCCR là vô cùng quan trọng nhằm bảo vệ rừng, tài sản và tính mạng của người dân. Các cơ quan chức năng, đơn vị chủ rừng và người dân cần chung tay thực hiện tốt công tác PCCCR, góp phần bảo vệ môi trường sống và phát triển bền vững.