Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng thông tin về việc nhầm lẫn phim chụp X-Quang của bệnh nhân

CHÍNH THÀNH 17:16, 23/02/2024

(LĐ online) - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng Lê Văn Tiến đã có báo cáo chính thức gửi Sở Y tế tỉnh về trường hợp nhầm lẫn phim chụp X-Quang dẫn tới bệnh nhân phải thủ thuật nội soi gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Phim X-Quang có ống nhựa JJ (vùng khoanh đỏ) ghi tên bệnh nhân Hải nhưng là của bệnh nhân Nghĩa dẫn đến ê kíp thực hiện thủ thuật nội soi sai người

Theo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sáng 20/2, có 2 trường hợp đến khám bệnh tại Bệnh viện là ông Nguyễn Trọng Nghĩa (52 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi niệu quản đơn thuần, đặt sonde JJ vào ngày 2/10/2023 tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng. Ông Nghĩa được hẹn sau Tết Âm lịch tới để rút sonde JJ sau mổ lấy sỏi tại TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân thứ 2 là ông Nguyễn Hồng Hải (61 tuổi) có tiền sử phẫu thuật lấy sỏi san hô thận cách đây khoảng 17 năm tại TP Hồ Chí Minh, đến khám tại phòng khám Ngoại tổng hợp do đau hông nhiều, tiểu buốt, tiểu lắt rắt. Cả 2 người bệnh nói trên đều được bác sĩ khám bệnh chỉ định chụp X-Quang hệ niệu không chuẩn bị.

Tới khoảng 9 giờ 48 phút cùng ngày, kỹ thuật viên Nguyễn Đức Trường - Khoa Chẩn đoán hình ảnh gọi tên mời bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa vào phòng chụp X-Quang nhưng bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải lại vào phòng chụp và ngược lại. 

Do không kiểm tra lại thông tin của người bệnh trước khi chụp nên để xảy ra sự cố nhầm lẫn về kết quả X-Quang của 2 bệnh nhân này. Khi có kết quả phim X-Quang, bác sỹ điều trị Dương Xuân Kỳ - Khoa Ngoại tổng hợp đã khám và hỏi tiền sử bệnh của bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải. 

Bác sỹ Kỳ tư vấn bệnh nhân còn sonde JJ trong niệu quản nên cần nội soi bàng quang chẩn đoán và rút sonde JJ qua đường nội soi bàng quang.  

Theo Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, đây là thủ thuật loại 2 được thực hiện tại phòng thủ thuật của Khoa Thăm dò chức năng. Quy trình thực hiện kỹ thuật này là đưa ống soi qua niệu đạo của bệnh nhân vào bàng quang, dùng kềm gắp sonde JJ đưa ra ngoài. Thủ thuật này không phải mổ, đơn giản, ít xâm lấn và an toàn. 

Bệnh nhân Hải đã đồng ý và ký cam kết thực hiện thủ thuật. Khi tiến hành nội soi bàng quang, bác sỹ Dương Xuân Kỳ tìm không thấy sonde JJ, nghi ngờ có sự cố nhầm lẫn đã báo cáo với lãnh đạo khoa và trực tiếp dẫn bệnh nhân đến Khoa Chẩn đoán hình ảnh chụp lại phim X-Quang thì phát hiện không có hình ảnh sonde JJ trong niệu quản. 

Khi xảy ra sự cố nhầm lẫn giữa 2 bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải và Nguyễn Trọng Nghĩa, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tiến hành các bước xử lý.

Đối với bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải, nhân viên y tế Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã trao đổi về sự cố nhầm lẫn nêu trên; đồng thời, gửi lời xin lỗi tới người bệnh và đã nhận được sự đồng cảm từ phía người bệnh và thân nhân đi theo của người bệnh.

Cùng ngày các bác sỹ của Khoa Ngoại tổng hợp cũng đã kiểm tra lại sức khỏe người bệnh, sau khi người bệnh ổn định đã hướng dẫn người bệnh cách tự theo dõi và cho người bệnh xuất viện. Người bệnh ra về và không có thắc mắc gì với bệnh viện. 

Đối với bệnh nhân Nguyễn Trọng Nghĩa - người thực sự có sonde JJ trong niệu quản, bác sỹ đã khám, tiến hành tư vấn và rút sonde JJ cho bệnh nhân. Sau rút sonde tình trạng bệnh nhân ổn định, đủ điều kiện và cho xuất viện.

Tới sáng ngày 22/2, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã tới nhà bệnh nhân Hải tại xã Hoài Đức (huyện Lâm Hà) để trao đổi, thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của gia đình và gửi lời xin lỗi đến người bệnh cùng gia đình.

Bên cạnh đó, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khoẻ lại cho bệnh nhân Nguyễn Hồng Hải. Tại thời điểm thăm khám bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu bình thường, sức khỏe ổn định, còn đau vùng hông trái (như lúc đi khám), các cơ quan khác chưa phát hiện bất thường. 

Sau khi được giải thích kỹ về thủ thuật nội soi bàng quang, cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân; đồng thời, gửi lời xin lỗi đến bệnh nhân và gia đình về sự cố y khoa, bệnh nhân đã thông cảm và không có thắc mắc, khiếu nại gì thêm.

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng đã họp khẩn cấp phân tích, rút kinh nghiệm, kiểm điểm các cá nhân liên quan và sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có hình thức kỷ luật phù hợp.